
อำเภอแม่สะเรียง แจ้งจับมือ“เผาขยะ“หนุ่มสูงอายุ วัย 64 ไม่สนควันไฟ เพื่อนบ้านเตือนไม่ฟัง แจ้งจับดำเนินคดีทันที
วันที่ 4 เมษายน 2568 อำเภอแม่สะเรียง ได้รับแจ้งจาก สารวัตรกำนันตำบลบ้านกาศ ว่ามีราษฎรในพื้นที่ “เผาขยะภายบริเวณบ้านของตนเอง” ไม่สนใจคำแจ้งเตือนประกาศห้ามเผาของทางราชการ จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย เหตุเกิดเมื่อ 3 เมษายน 2568 เวลาประมาณ 19.00 น. หนุ่มวัยสูงอายุ อายุ 64 ปี ม.12 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้เผาขยะและเศษใบไม้ ที่บริเวณบ้านตนเอง แล้วเกิดควันไฟ รบกวนเพื่อนบ้านและชาวบ้านในหมู่บ้าน ฝุ่นคลุ้งกระจาย ในหมู่บ้านถนนสาธารณะ สร้างความเดือดร้อนรำคาญและเป็นเหตุให้เกิดควันหรือสิ่งอื่นใดในลักษณะที่อาจทำให้ไม่ปลอดภัยแก่การจราจรในทางเดินรถ อีกทั้งไม่สนใจคำประกาศแจ้งเตือนของผู้นำบ้าน จึงได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดี และพร้อมนี้ได้มอบภาพประกอบคดีให้กับพนักงานสอบสวน

โดยที่เกิดเหตุ สวนหลังบ้านและข้างทางสาธารณะ สายศรีดอนชัย-สบหาร หมู่ 8 บ้านศรีดอนชัย ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ร.ต.อ.วชิรินทร์ สุรินทร์ รอง สว.(สอบสวน) พนักงานสอบสวนเวร สภ.แม่สะเรียง ได้รับแจ้งความร้องทุกข์กล่าวหาโทษไว้สอบสวนดำเนินคดีแล้ว สายตรวจตำบลบ้านกาศ ได้แจ้งให้ ผู้กระทำความผิด มาพบพนักงานสอบสวน และ ให้การรับว่าได้เผาดังกล่าวจริง ตามข้อกล่าวหา ฐาน“เผาหรือกระทำการใดๆ ภายในระยะทางห้าร้อยเมตรจากทางเดินรถ เป็นเหตุให้เกิดควันหรือสิ่งอื่นใดในลักษณะที่อาจทำให้ไม่ปลอดภัยแก่การจราจรในทางเดินรถนั้น” อันเป็นความผิดตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 130 และเป็นการปรับเป็นพินัย และความผิดตาม พรบ.จราจรฯ เป็นความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหาย โดยมีพนักงานสอบสวนเป็นผู้กล่าวหา จึงได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ
Cr. สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน
เรื่องมาใหม่
- ไม่มีเครื่องบินก็ไม่แผ่ว แม่ฮ่องสอนยังคึก นักท่องเที่ยวลุยพิชิต “แม่ฮ่องสอนดราก้อนลูป 4,088 โค้ง” บ้านรักไทยจองเต็ม 1,300 ห้อง
- แม่สะเรียงระทึก ฝนถล่มน้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดทาง บ้านแม่หาร-โพซอ เตือนงดข้ามลำห้วย ยกระดับเฝ้าระวังสูงสุด
- สกัดกลางดึก ยึดแพไม้สักริมน้ำสาละวิน 60-70 ท่อน สบอ.16 สนธิทหารพราน 36 เร่งขยายผลขบวนการลักลอบขนไม้ข้ามแดน
- สะพานไม้ไผ่ภูมิปัญญาชาวบ้าน แม่ฮุใหม่รวมพลังสร้างทางข้ามลำห้วย หลังน้ำป่าซัดพัง ห่วงเด็ก-ผู้สูงอายุ รอสะพานถาวร ต.ค. 69
- ตำรวจท่องเที่ยวลุยจับ 2 สาวแสบ หลอกเหยื่อไปทำงานไอร์แลนด์ เหยื่อกว่า 80 ราย สูญเงินรวม 27 ล้านบาท