วันพฤหัสบดี, 1 ตุลาคม 2563

ม.แม่โจ้ ชี้แจงรับน้องโหด สั่งเร่งติดตามรุ่นพี่ทำน้องขาหัก หลังเป็นรอยเพียบ

3 พ.ย. 62 : จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา ทางเพจเฟซบุ๊ก ” รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ” ได้เผยแพร่ภาพและข้อมูลของนักศึกษาและผู้ปกครอง ที่มีเนื้อหาว่า ถูกรุ่นพี่รับน้องจนทำให้น้องมีแผลตามตัว ผู้ปกครองบางรายโพสต์ข้อความว่า เฟซซี่บางคนถูกรุ่นพี่รับน้องจนขาหัก ซึ่งข้อความดังกล่าว มีคนแชร์ไปกว่า 1,400 ครั้ง มีการโพสต์แสดงความคิดเห็นไม่ต่ำกว่า 941 ครั้ง

ต่อมาทางเฟซบุ๊คของ “Maejo University มหาวิทยาลัยแม่โจ้” ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 62 เรื่องคำชี้แจงกรณีข่าวในสื่อออนไลน์เกี่ยนวกับการทำร้ายนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้

 

โดยมีเนื้อหาว่า “ตามที่ สื่อต่างๆ ได้มีการเผยแพร่ภาพบทสนทนาซึ่งมีการกล่าวถึง นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ถูกทำร้ายร่างกายจากกิจกรรมรับน้อง เบื้องต้นมหาวิทยาลัยได้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง พบว่ามีนักศึกษากลุ่มหนึ่งไปทำกิจกรรมภายนอกมหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาต อยู่นอกเหนือจากกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งเป็นการกระทำเกิดกว่าเหตุ และเป็นความผิดที่มหาวิทยาลัยห้ามโดยเด็ดขาดมีโทษทางวินัยนักศึกษา”

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยขอชี้แจงว่า ไม่มีนโยบายให้จัดกิจกรรมรับน้องนอกเหนือจากที่มหาวิทยาลัยกำกับดูแล และการจัดกิจกรรมต่างๆ มหาวิทยาลัยกำหนดให้ต้องมีเจ้าหน้าที่ หรืออาจารย์ ควบคุมดูแลในทุกกิจกรรม หากมีการกระทำนอกเหนือจากที่มหาวิทยาลัยกำหนด ถือว่ามีโทษทางวินัยนักศึกษา ผู้กระทำผิดจะถูกตัดคะแนนความประพฤติ พักการศึกษา หรือไล่ออก ซึ่งได้ออกประกาศในมาตรการการควบคุมดูแลการพัฒนานักศึกษา และบทลงโทษที่ชัดเจน

มหาวิทยาลัยขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างสูงกับนักศึกษาและครอบครัวผู้เสียหาย อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยจะเร่งดำเนินการจัดการผู้กระทำความผิดตามมาตรการควบคุมดูแลการพัฒนานักศึกษา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ผู้เสียหายโดยเร็วที่สุด

ขอบคุณข้อมูลภาพจากเพจเฟซบุ๊ค รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ, Maejo University มหาวิทยาลัยแม่โจ้