วันอังคาร, 7 กรกฎาคม 2569

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนลุยพื้นที่ เช็กคุณภาพน้ำ “แม่น้ำสาละวิน” เฝ้าระวังสารหนู-ห่วงใยสุขภาพประชาชน

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนลุยพื้นที่ เช็กคุณภาพน้ำ “แม่น้ำสาละวิน” เฝ้าระวังสารหนู-ห่วงใยสุขภาพประชาชน

วันที่ 20 มีนาคม 2569 ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์คุณภาพน้ำแม่น้ำสาละวิน พร้อมทั้งติดตามปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี นายอำเภอสบเมย หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด และระดับอำเภอ นายก อบต.แม่สามแลบ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมติดตามการลงพื้นที่

ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ติดตามการรายงานผลการตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนสารหนูในน้ำ โดยจากการสรุปผลการตรวจสอบจากผลการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างสัตว์น้ำในปัจจุบัน ขณะนี้ยังอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อการบริโภค โดยอ้างอิงตามค่ามาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อนตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2563 (ฉบับที่ 414) โดย กรมประมง จะจัดทำแผนการสุ่มเก็บตัวอย่างสัตว์น้ำเพื่อการเฝ้าระวังการปนเปื้อนสารโลหะหนักในสัตว์น้ำเป็นระยะๆ ต่อไป

จากนั้นได้มีการติดตามโครงการและข้อมูลภัยแล้งขององค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการวางแผนบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ การป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งการติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่าในพื้นที่ โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เน้นย้ำ การบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ต้องดำเนินการตามระเบียบข้อสั่งการของทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่างเคร่งครัด โดยต้องไม่กระทบต่อพื้นที่ข้างเคียงและผู้อื่น และการสร้างการรับรู้ในเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่

ในโอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังได้แสดงความห่วงใยในด้านสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะภาคการเกษตรที่มีการใช้สารเคมีเกินความจำเป็น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเกษตรกรและผู้บริโภค รวมทั้งเพิ่มต้นทุนการผลิตโดยไม่จำเป็น พร้อมกันนี้ ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่อย่างจริงจัง โดยขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการเฝ้าระวัง สร้างความตระหนักรู้ และร่วมกันขับเคลื่อนมาตรการเชิงรุก เพื่อสร้างความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน

ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เกษตรกรเชียงรายลุกยื่นหนังสือถึง รมว.เกษตรฯ วอนเร่งแก้สารโลหะหนักปนเปื้อนแม่น้ำ หวั่นกระทบพื้นที่เกษตรกว่า 2 แสนไร่
วิกฤตน้ำสาละวิน นายก อบต.แม่สามแลบ วอนรัฐบาลปลดล็อกงบ 220 ล้าน ดัน 8 โครงการน้ำสะอาด หลังพบสารหนูเกินมาตรฐาน 5 ครั้งติด ชาวบ้านชายขอบรอไม่ไหวแล้ว
รวบคาด่านแม่สาย หม่องขับสามล้อขนยาเค 111 กก. ยาบ้าอีก 6 แสนเม็ด ซุกตะกร้าพลาสติก ลอบข้ามพรมแดน
ซ้อมเข้มรับมือเหตุกราดยิง สภ.แม่สะเรียง ฝึก “หนี ซ่อน สู้” ให้นักเรียน-ครู ร.ร.อนุบาลแม่สะเรียง พร้อมเอาชีวิตรอดหากเกิดเหตุจริง
(มีคลิป) สืบสวนแม่จัน บุกจับหนุ่ม ยึดบุหรี่ไฟฟ้า 48 ชิ้น ขยายผลเจอวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตเกือบ 400 รายการ
ปั้นผู้นำรุ่นใหม่ มทบ.37 ปิดค่าย Army Youth Leaders Next Gen สร้างเยาวชนคุณภาพ ยึดมั่นชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์