สพป.แม่ฮ่องสอน 2 ขับเคลื่อนการจัดการศึกษาและการแก้ไขปัญหาสถานะบุคคลของเด็กนักเรียน หัว G สู่ เลข 13 หลัก
วันที่ 17 กรกฏาคม 2567 นายสยามรัฐ กุลประดิษฐ์ ผอ.สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 เป็นประธานในพิธีเปิดประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการขับเคลื่อนการจัดการศึกษาและการแก้ไขปัญหาสถานะบุคคลของเด็กนักเรียน ที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัวอักษร G ให้เป็นเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก โดยมี 3 นายอำเภอโซนใต้ ประกอบไปด้วย นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง นายศราวุธ ทังดิน นายอำเภอสบเมย และ ว่าที่ร้อยตรีวิทยา โปทาศรี นายอำเภอแม่ลาน้อย ร่วมเสวนาขับเคลื่อนปัญหาดังกล่าว
เนื่องจากข้อมูลนักเรียนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดแม่ฮ่องสอนภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 มีจำนวนทั้งสิ้น 2,105 คน ที่ไม่มีหลักฐานทะเบียนราษฎรและยังไม่ได้จัดทำทะเบียนประวัติบุคคลจากสำนักทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ซึ่งยังต้องใช้เลข G จากระบบ G Code ของกระทรวงศึกษาธิการ
ณ หอประชุมโรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงได้คัดเลือกจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้เป็นจังหวัดนำร่องในการดำเนินโครงการขับเคลื่อนการจัดการศึกษาและแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัวอักษร G เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจแก่ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และสามารถนำความรู้ไปสู่การปฏิบัติและถ่ายทอดให้กับสถานศึกษาในการส่งเสริม สนับสนุนแนวทางการแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎร ทั้งนี้ ได้รับความอนุเคราะห์วิทยากรจากโครงการกองทุนการศึกษา ทำเนียบองคมนตรี, สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย, สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม จำนวน 250 คน ประกอบด้วย นายอำเภอ ปกครองอำเภอ เจ้าหน้าที่ทะเบียนอำเภอ ทั้ง 7 อำเภอในจังหวัดแม่ฮ่องสอน, ผู้บริหารการศึกษา, ผู้บริหารสถานศึกษา, ครูและบุคลากรทางการศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา พร้อมนี้ได้จัดเวทีเสวนาเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดการศึกษา การแก้ไขปัญหาทางทะเบียนและปัญหาในพื้นที่
ในการนี้ นายสยามรัฐ กุลประดิษฐ์ ผอ.สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 ได้กล่าวว่าปัจจุบันมีนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวนไม่น้อย ที่เป็นเด็กไร้สัญชาติ ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร และไม่มีสัญชาติไทย ซึ่งการประชุมในวันนี้ จะช่วยส่งเสริมสนับสนุนการจัดการศึกษาในด้านการสร้างโอกาสและลดความเหลื่อมล้ำให้แก่นักเรียนกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถขับเคลื่อนการจัดทำข้อมูลทะเบียนประวัติบุคคลของนักเรียนที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎรให้เป็นไปด้วยความถูกต้อง ต่อไป
Cr. สุกัลยา บัวงาม
เรื่องมาใหม่
- การค้าชายแดนช่องทางห้วยต้นนุ่น แม่ฮ่องสอน ดีขึ้นต่อเนื่อง หลังชนกลุ่มน้อย กะเหรี่ยงคาเรนนี ยึดค่ายทหารเมียนมาแนวชายแดนไทยได้ทั้งหมด
- (มีคลิป) เชียงราย โจ๋ถีบรถพยาบาลหวังข่มขืนก่อเหตุแล้วรวม 3 ครั้ง เพิ่งพ้นโทษ 5 เดือน
- เชียงราย ทัพเจ้าตาก ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด ชายแดน
- เชียงราย ห้ามวุ่นญาติผู้ตายรอประชาทัณฑ์ ซ้งปอ ขณะทำแผน ปฏิเสธไม่ได้ฆ่าน้องเมีย
- ผบ.มทบ.37 ร่วมกับ สมาคมแม่บ้าน ทบ. เยี่ยมบุตรที่มีความต้องการพิเศษและบุพการีของกำลังพลที่พิการทุพพลภาพ