ประกอบพิธีถวายราชสักการะ และกล่าวถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องในวันท้องถิ่นไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อเหล่าปวงชนชาวไทย
วันที่ 18 มีนาคม 2567 ที่ ลานหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 (หน้าอาคารศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังเดิม) อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานในพิธีถวายราชสักการะ และกล่าวถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องในวันท้องถิ่นไทย ประจำปี 2567 เพื่อถวายราชสดุดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยมี นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน หัวหน้าส่วนราชการ ส่วนข้าราชการ ร่วมพิธี
ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติกำหนดให้วันที่ 18 มีนาคมของทุกปี เป็นวันท้องถิ่นไทย เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระบรมราชโองการ ให้ยกฐานะตำบลท่าฉลอมขึ้นเป็นสุขาภิบาลท่าฉลอม เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2448 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการกระจายอำนาจการปกครองให้แก่ประชาชน และถือเป็นการกำเนิดของการปกครองส่วนท้องถิ่นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีระบบการบริหารจัดการ มีการแก้ไขปัญหาและเป็นแกนหลักในการพัฒนาท้องถิ่นของตนเองให้มีความเจริญก้าวหน้า ประชาชนมีความเข้มแข็งและมีส่วนร่วมในการพัฒนาท้องถิ่นอย่างแท้จริง ซึ่งนำความภาคภูมิใจมาสู่ปวงชนชาวไทยตราบจนถึงปัจจุบัน
Cr. ฉลอง หมั่นสกุล
เรื่องมาใหม่
- (มีคลิป) ต้นตำรับ “เวียนเทียนทางน้ำหนึ่งเดียวในโลก” กลางกว๊านพะเยา ทำบุญครบรอบ 19 ปี หลวงพ่อศิลาวัดติโลกอาราม
- SUN ลงนามก่อสร้างโรงงานผลิตข้าวโพดหวาน Tetra Recart ตอกย้ำผู้นำอุตสาหกรรมอาหารยั่งยืน
- SUN โกยรายได้ครึ่งปีแรกโต 12.3% กวาดกำไร 134.7 ล้านบาท บอร์ดอนุมัติปันผล 0.10 บาท/หุ้น พร้อมรุกตลาดเต็มสูบ
- อำเภอแม่สะเรียง แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก หลัง รถยนต์วิ่งข้ามลำห้วยแม่แงะ ท่าแม่เจ ถูกน้ำป่าพัด เดชะบุญชาวบ้านช่วยกันทัน
- ชมรมส่งเสริมและพัฒนาอาชีพคนพิการอำเภอสบเมย จัดอบรมเสริมทักษะให้ความรู้ ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุป้องกันภัยพิบัตรให้ผู้พิการ ผู้ดูแลผู้พิการ