วันอาทิตย์, 20 มิถุนายน 2564

(คลิป) เชียงใหม่ เปิดโมเดลแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน เน้นป้องกันมากกว่าไล่ดับไฟ

Spread the love

สภาลมหายใจเชียงใหม่ ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เปิดปฏิบัติการเชียงใหม่โมเดล เน้นป้องกันมากกว่าไล่ดับไฟ โดยยึดหลักการทำงานให้พื้นที่เป็นตัวตั้ง และชุมชนเป็นแกนหลัก ขับเคลื่อนทุกภาคส่วนเพื่อคุณภาพอากาศที่ดี พร้อมมอบอุปกรณ์สนับสนุนการเตรียมการป้องกันไฟป่า แก่ผู้แทนจาก 35 ตำบล

วันที่ 18 ม.ค. 64 ที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ สภาลมหายใจเชียงใหม่ ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมส่งมอบอุปกรณ์สนับสนุนการเตรียมการป้องกันไฟป่า ปี 2564 และประกาศแนวทางชุมชนเป็นแกนหลัก เน้นป้องกันแทนการไล่ตามดับไฟ โดยภายในงานได้มีการเสวนาแผนบริหารจัดการไฟป่าในพื้นที่จากผู้แทน/ผู้นำชุมชน พื้นที่นำร่อง 3 พื้นที่ ประกอบด้วย กำนันตำบลน้ำบ่อหลวง อำเภอสันป่าตอง เครือข่ายสิ่งแวดล้อมม้ง ดอยสุเทพ-ปุย และรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ทา อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้หัวข้อ “ความหวังและพลังชุมชน”

พร้อมกันนี้ มูลนิธิเพื่อลมหายใจเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ สภาองค์กรชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ และสื่อมวลชนเชียงใหม่ ได้มีการส่งมอบสิ่งของและอุปกรณ์ สนับสนุนการเตรียมการป้องกันไฟป่าและฝุ่นควัน ปี 2564 อาทิ เครื่องเป่าลม เครื่องพ่นน้ำ ถังน้ำ วิทยุสื่อสาร เครื่องตัดไม้ แก่ผู้แทนจาก 239 หมู่บ้าน 35 ตำบล 19 อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อใช้ปฏิบัติภารกิจในห้วงเดือนมกราคม-เดือนพฤษภาคม 2564

นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ประธานคณะกรรมการอำนวยการสภาลมหายใจเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในปีนี้ได้มีการปรับแผนการดำเนินงานโดยการลงพื้นที่สำรวจความต้องการอุปกรณ์เครื่องมือสนับสนุนการทำงานด้านการป้องกันฝุ่นควันไฟป่าของชุมชน โดยเน้นการป้องกันมากกว่าการไล่ดับไฟ และกระตุ้นให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วม เช่น การร่วมกันทำแนวกันไฟ ซึ่งจะเริ่มทำแนวกันไฟในช่วงปลายเดือนมกราคมไปจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ภายใต้ “ปฏิบัติการเชียงใหม่โมเดล” ซึ่งได้ดำเนินการอย่างเข้มข้นมาอย่างต่อเนื่อง และยึดหลักการทำงานโดยให้พื้นที่เป็นตัวตั้ง และชุมชนเป็นแกนหลัก ในการร่วมมือกับหน่วยงานของภาครัฐ ปฏิบัติการป้องกันไฟป่า

นอกจากนี้ ยังมีการดำเนินการที่แตกต่างไปจากปีที่ผ่านมา คือเปลี่ยนจากการบังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้ลักลอบเผาป่า มาเป็นการวางแผนควบคุมการบริหารจัดการเชื้อเพลิง โดยมีทางภาควิชาภูมิศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้ามามีส่วนร่วมจัดทำแอปพลิเคชั่น Thai Air Quality ตรวจสอบค่า PM2.5 กระแสลม อุณหภูมิ การยกตัวของอากาศ เพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการจัดการบริหารเชื้อเพลิง ลดปัญหาการสะสมของฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และทำให้เกิดคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(มีคลิป) เชียงใหม่ ตำรวจ เร่งคลี่ปม นายก อบต.บงตัน ดอยเต่า อดีตนักมวยดังช่อง 7 สี ถูกบุกยิงในบ้านพักที่สวนลำไยหวิดดับ
(มีคลิป) เชียงใหม่ ติดโควิดน้อยลง พบคลัสเตอร์ใหม่ 8 ราย ในอำเภอหางดง
(คลิป) เชียงใหม่แถลง ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ย้ำอยู่บ้านหยุดเชื้อ
(คลิป) สุดอึ้ง!! ชาวเชียงใหม่ แห่ซื้อกะหล่ำเหลือกิโลละ 1 บาท จากวิกฤติโควิด ศูนย์เกษตรฯ เร่งกระจายสินค้าช่วยเกษตรกร
เชียงใหม่ออก 2 คำสั่ง ปิด 19 กิจการ ป้องกันไวรัสโควิดแพร่ระบาด เริ่ม 27 เม.ย. – 10 พ.ค. 64
(คลิป) เชียงใหม่จัด รพ.สนามในเรือนจำ หลังพบมีผู้ต้องขังติดเชื้อในเรือนจำกลาง เร่งยกระดับการป้องกัน