เชียงรายลุยรับมือร้อนจัด มทบ.37 เปิดโครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง 2569” ผนึกทุกภาคส่วนแจกน้ำช่วยประชาชน
วันที่ 5 มี.ค. 69 เวลา 14.00 น. ที่ ลานผู้กล้า หน้าอนุสาวรีย์ผู้เสียสละ ค่ายเม็งรายมหาราช อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย พลตรี จักรวีร์ เสนีย์วรยุทธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มทบ.37 เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ โดยมี นายรุจติศักดิ์ รังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 เชียงราย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ผู้แทนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ผู้แทนเทศบาลนครเชียงราย หน่วยทหารสังกัดกระทรวงกลาโหมในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
โครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 37 ร่วมกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 เชียงราย และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยแล้งที่อาจเกิดขึ้นในระยะอันใกล้ โดยบูรณาการกำลังและศักยภาพของทุกหน่วยงาน ทั้งกำลังพล ยุทโธปกรณ์ และทรัพยากรต่าง ๆ ในการให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะการจัดหาและสนับสนุนน้ำอุปโภคบริโภคให้กับชุมชนที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ

ทั้งนี้ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งถือเป็นนโยบายสำคัญของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก และศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 ที่มุ่งเน้นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง พร้อมเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานประสานการทำงานกับหน่วยงานในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ไขปัญหาและลดผลกระทบต่อประชาชนให้มากที่สุด
สำหรับกำลังพลและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจในโครงการครั้งนี้ ต่างมีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในยามวิกฤต โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่ความต้องการใช้น้ำอุปโภคบริโภคเพิ่มสูงขึ้น

โครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง ประจำปี 2569” จึงถือเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือสำคัญของภาครัฐ กองทัพ และทุกภาคส่วนในจังหวัดเชียงราย ที่พร้อมผนึกกำลังช่วยเหลือประชาชนให้สามารถผ่านพ้นสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
พล.ต. จักรวีร์ เสนีย์วรยุทธ์ ผอ.ศอ.จอส.พระราชทาน มทบ.37 ผอ.ศบภ.มทบ.37 พร้อมด้วยกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน มทบ.37, จิตอาสา 904 นำรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 1 คัน ปริมาณน้ำ 30,000 ลิตร นำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง สำหรับใช้ในการอุปโภคและบริโภค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน พร้อมทั้งพบปะหารือกับผู้นำชุมชนในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งระยะยาว ภายใต้โครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง” ณ ชุมชนวัดห้วยปลากั้ง ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อีกด้วย
Cr. ณัฐวัตร / เชียงราย

เรื่องมาใหม่
- วัดสุพรรณรังษี (จองคำ) แม่สะเรียง ขอเชิญร่วมบุญ “สืบชะตาหลวงประจำปี” เสริมสิริมงคลรับสงกรานต์ 2569
- ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน สรงน้ำ “หลวงพ่อเพชร” เสริมสิริมงคลสงกรานต์ พร้อมตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชน อ.แม่ลาน้อย
- ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ลุยพื้นที่แม่สะเรียง–สบเมย ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ช่วงสงกรานต์ 2569 เน้นคุมเข้มความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุทางถนน
- ชาวแม่สะเรียงร่วมสรงน้ำ “พระเพชร” พระคู่บ้านคู่เมือง เสริมสิริมงคลสงกรานต์ 2569 ฉ่ำบุญทั้งเมือง
- ศรัทธายิ่งใหญ่ 730 ปีเชียงใหม่ “มาดามหยก” ร่วมขบวนสืบสานประเพณีสงกรานต์ในขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญของเชียงใหม่





