
มณฑลทหารบกที่ 37 จัดกำลังพล สร้างฝายชะลอน้ำแบบดิน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชีนี 3 มิถุนายน 2568 ณ สถานีพัฒนการเกษตรพื้นที่สูง ตามพระราชดำริ บ้านธารทอง ตำบลแม่เงิน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
มณฑลทหารบกที่ 37 จัดกำลังพล “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” นำโดย ร้อยตรี ณัฐพล บุญทับ หัวหน้าชุดปฏิบัติงานประสานการคุ้มครองป้องกันชุมชน สถานีพัฒนาการเกษตรพื้นที่สูง ตามพระราชดำริ บ้านธารทอง พร้อมด้วยกำลังพล “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชีนี 3 มิถุนายน 2568 บรูณาการร่วมกับ หัวหน้าและเจ้าหน้าที่คนงานสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูง ตามพระราชดำริ บ้านธารทอง และเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเชียงราย ดำเนินการสร้างฝายชะลอน้ำแบบดิน (Check Dam) เป็นวิธีการอนุรักษ์ดินและน้ำที่ช่วยชะลอการไหลของน้ำ ลดการกัดเซาะของดิน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้พื้นที่ เพื่อเป็นการบริหารจัดการน้ำจากธรรมชาติที่ทำให้พื้นที่มีน้ำใช้และให้ประโยชน์ได้มากที่สุด

ฝายชะลอน้ำแบบดิน มีบทบาทสำคัญในการอนุรักษ์ดินและน้ำ และการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในพื้นที่ต้นน้ำและพื้นที่ลาดชัน นอกจากนี้ยังช่วยลดการกัดเซาะของตลิ่งลำน้ำและลดผลกระทบจากน้ำท่วม การสร้างฝายแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์ดินและน้ำตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 วิธีการสร้างฝายแบบดิน การสร้างฝายด้วยดินที่หาได้ในพื้นที่ โดยการขุดลอกดินแล้วนำมาบดอัดให้แน่นเพื่อสร้างฝาย ณ สถานีพัฒนาการเกษตรพื้นที่สูง ตามพระราชดำริ บ้านธารทอง หมู่ 11 ตำบลแม่เงิน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


# จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ
# เพื่อ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน
# น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น
# พิทักษ์ราชัน ปกป้องประชา รักษาแผ่นดิน
เรื่องมาใหม่
- “รังสิมันต์ โรม” ลุยแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ศูนย์พักพิง ติดตามผู้หนีภัยกว่า 25,000 คน เร่งผลักดันสิทธิขั้นพื้นฐานและโอกาสในชีวิต
- ภูมิปัญญาชาติพันธุ์สู่ทางรอดไฟป่า มฟล.เผยโมเดลลดไฟป่าได้จริง สร้างรายได้ชุมชนยั่งยืน ลดจุดความร้อน 67%
- ไม่รอดสายตาเจ้าหน้าที่ ปกครองปายล้อมจับรถขนไม้ประดู่เถื่อน จับ 4 หนุ่ม พร้อมยึดยาบ้า-ขยายผลล่านายทุนเชียงใหม่
- “รังสิมันต์ โรม” นำทีม กมธ.กฎหมายฯ บุกปาย ลุยตรวจทุนจีนสีเทา-ยาเสพติดชายแดน
- (มีคลิป) รมช.คมนาคมลุยตรวจจุดเกิดเหตุอุโมงค์ดอยหลวง หลังคนงานเสียชีวิต 2 ราย หยุดงาน 2 สัปดาห์ คุมเข้มมาตรการความปลอดภัย