ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย หาหรือกับผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก เร่งหารือทุกหน่วยงาน ติดตามการขุดลอกแม่น้ำสาย – แม่น้ำรวก แก้ปัญหาสารพิษปนเปื้อนในแม่น้ำ
วันที่ 9 พฤษภาคม 2568 เวลา 10.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายได้มอบหมายให้ นายประสงค์ หล้าอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าหารือและติดตามการขุดลอกในแม่น้ำสาย – แม่น้ำรวก การแก้ไขปัญหาสารปนเปื้อนในแม่น้ำสาย แม่น้ำรวก และแม่น้ำกก และประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยผลการหารือสรุปได้ดังนี้
- ในประเด็นการขุดลอกในแม่น้ำสาย แม่น้ำรวก ฝ่ายไทยได้ดำเนินการ ขุดลอกในแม่น้ำรวกแล้วและยังคงค้างในส่วนของการขุดลอกในแม่น้ำสายซึ่งฝ่ายเมียนมา รับผิดชอบ ทั้งนี้ ฝ่ายเมียนมาแจ้งว่า ได้ดำเนินการจัดเตรียมงบประมาณไว้เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องและจะสามารถขุดลอก ได้ตามห้วงเวลาที่กำหนด
- ในประเด็นการแก้ไขปัญหาสารปนเปื้อนในแม่น้ำสาย แม่น้ำรวกและแม่น้ำกก ซึ่ง ฝ่ายไทยได้สอบ ถามแนวทางแก้ไขปัญหาใน ประเด็นดังกล่าว ทางฝ่ายเมียนมา แจ้งว่าการทำอุตสาหกรรม เหมืองแร่ อยู่ในจังหวัดเมืองสาก ทั้งนี้จังหวัดท่าขี้เหล็กจะหารือร่วมกับจังหวัดเมืองสากเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป
- ฝ่ายไทยได้สอบถามถึงผลกระทบในมาตรการ 3 ตัดเพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยีซึ่งฝ่ายเมียนมาแจ้งว่าจากมาตรการของฝ่ายไทยฝ่ายเมียนมาได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากและอยากให้ฝ่ายไทยยกเลิกมาตรการดังกล่าวทั้งนี้ทางจังหวัดท่าขี้เหล็กรายงานว่าในพื้นที่จังหวัดท่าขี้เหล็กได้ดำเนินการจับกุมปราบรามและไม่มีการตั้งฐานของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในจังหวัดท่าขี้เหล็กแล้ว
- ในประเด็นอื่นๆฝ่ายไทยได้หารือกรณี ขอเปลี่ยนแปลงเวลาการเปิดจุดผ่านแดนถาวร ณ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 โดยเปลี่ยนแปลงเวลาปิดจากเดิมเวลา 18.30 น.เป็นเวลา 21.00 น. และ การขอความร่วมมือให้ฝ่ายเมียนมาเปิดจุดผ่อนปรนการค้า บ้านปางห้า และบ้านท่าดินดำ ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย ซึ่ง ฝ่ายเมียมาแจ้งว่าจะนำเรียนให้ทางหน่วยเหนือของฝ่ายเมียนมาทราบเพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
Cr. ณัฐวัตร ลาพิงค์
เรื่องมาใหม่
- กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย จัดหลักสูตรการพัฒนาเมืองเชียงรายให้มั่นคง เจริญในทุกมิติ
- ทุเรียนแม่ฮ่องสอน อร่อยไม่แพ้ที่ใด ไม่ใช่มีแค่ลูกสองลูกแต่มีเป็นตัน ททท.แม่ฮ่องสอน ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว เร่งผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร
- มูลนิธิพิพัฒน์แม่ส่องสอน มอบทุนการศึกษาให้กับบุตรสมาชิกอาสารักษาดินแดน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี2568
- แม่ฮ่องสอน พัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยวบ้านรักไทยให้เป็นไปตามแนวทางกฎหมาย มีความปลอดภัย เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนในทุกมิติ
- แม่ฮ่องสอน ไม่มีสายการบินแล้ว หลังบางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways ) หยุดบิน ไม่ส่งผลกระทบท่องเที่ยวมากนัก