เชียงราย ทำบุญวันพญาวันสืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง
วันที่ 15 เม.ย.68 ที่วัดศรีเกิด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย มีประชาชนหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมทำบุญถวายภัตตาหารคาวหวานแด่พระภิกษุสงฆ์ พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วในพิธี “ตานขันข้าว” หรือที่บางพื้นที่เรียกว่า “ทานกั๊วะข้าว”
วันพญาวัน หรือวันเถลิงศกตามประเพณีปีใหม่เมืองในจังหวัดเชียงรายเป็นไปอย่างคึกคัก โดยพุทธศาสนิกชนจำนวนมากพร้อมใจกันเข้าวัดทำบุญตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของชาวล้านนา

ประชาชนยังได้นำ “ตุง 12 ราศี” มาปักลงบนกองเจดีย์ทราย ตามความเชื่อว่าเป็นการเสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ โดยตุงถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและความเจริญรุ่งเรือง
นอกจากนี้ หลายวัดในพื้นที่ยังจัดกิจกรรมฟังธรรมเทศนา เวนทานเจดีย์ทราย ถวายช่อตุงปีใหม่ และกิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น ทำให้บรรยากาศในวัดเต็มไปด้วยความศรัทธาและอบอุ่น สะท้อนถึงการสืบสานวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวล้านนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างต่อเนื่อง
Cr. ณัฐวัตร ลาพิงค์



เรื่องมาใหม่
- กองกำลังผาเมือง สกดกั้นกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 1,008,000 เม็ด พื้นที่ไชยปราการ
- อำเภอแม่สะรียง นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมกิจกรรมวันชาติ – วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม
- อบต.ห้วยห้อม เปิดจุดเช็คอินใหม่ “ม่อนดอยดูลาเปอร์” จุดชมวิวแบบ 360 องศา เตรียมพื้นที่จัดกิจกรรม เดิน – วิ่ง เพื่อสุขภาพ COFFEE HEALTHY RUN 3RD TIME 2025
- เครื่องเงินบ้านละอูบ “ของดี…ที่ตำบลห้วยห้อม” ผลิตภัณฑ์เด่นของจังหวัดแม่ฮ่องสอน
- AIS จับมือ ททท. สานต่อแคมเปญ “สุขใจ เที่ยวไทย อุ่นใจทุกที่” ชวนเช็กอินเก้าอี้ม้านั่งสุขใจอุ่นใจ พร้อมเที่ยวฟินทุกทริป บนเครือข่าย 5G ที่ครอบคลุมทุกเส้นทาง และสิทธิพิเศษจัดเต็มจาก AIS Points