วันอาทิตย์, 11 เมษายน 2564

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด ยันไม่เป็นความจริง

Spread the love

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด ยันไม่เป็นความจริง ไม่ได้มีการสัมผัสใกล้ชิด พร้อมทำความสะอาดฆ่าเชื้อโดยรอบ เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19

วันที่ 8 ม.ค. 64 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ท่าอากาศยานเชียงใหม่ทอท.) กล่าวว่า หลังจากได้รับการประสานจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ให้ตรวจสอบไทม์ไลน์ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ณ จุดให้บริการศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ระหว่างอาคารผู้โดยสารภายในประเทศและระหว่างประเทศ ใกล้กับประตูทางเข้าออกหมายเลข 6 เนื่องจากได้รับการยืนยันเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 58 ของจังหวัดเชียงใหม่ ท่าอากาศยานเชียงใหม่จึงได้เร่งตรวจสอบตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 7 มกราคม 2564 พบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ประจำ ท่าอากาศยานเชียงใหม่

จากการตรวจสอบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) พบว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ได้เข้ามาปฏิบัติงาน ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่จนถึงวันที่ 3 มกราคม 2564 และประจำอยู่ภายในเคาน์เตอร์จุดให้บริการ โดยสวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา และไม่พบการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้โดยสารผู้ใช้บริการ รวมถึงพนักงานของ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ติดตามตัวผู้เสี่ยงสัมผัสไปตรวจหาเชื้อเรียบร้อยแล้ว และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ท่าอากาศยานเชียงใหม่จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปฏิบัติงานในช่วงวันเวลาดังกล่าว เฝ้าสังเกตอาการ หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ หรือมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมกันนี้ได้ประสานเทศบาลตำบลสุเทพ เข้ามาดำเนินการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในบริเวณพื้นที่ ที่ผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวปฏิบัติงานเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งได้งดการใช้งานพื้นที่ประตูทางเข้าออกอาคารหมายเลข 6 ตั้งแต่วันที่ 8-11 มกราคม 2564

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ถือปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุขและจังหวัดเชียงใหม่ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 อย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด ทั้งภายในอาคารผู้โดยสาร และอาคารสำนักงาน โดยมีการปฏิบัติ ดังนี้

  1. ตรวจคัดกรองด้วยการวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าอาคารผู้โดยสารและอาคารสำนักงาน
  2. เน้นย้ำให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา
  3. ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่อยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร
  4. วางเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ตามจุดให้บริการต่างๆ ภายในอาคารผู้โดยสาร
  5. เพิ่มรอบความถี่การทำความสะอาดโดยใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อตามสถานที่และจุดสัมผัสต่างๆ เช่น ลิฟท์โดยสาร ราวจับบันได ที่จับประตู ปุ่มกดชักโครก ที่จับรถเข็นกระเป๋า และเก้าอี้พักคอย วันละ 8 รอบ
  6. กำหนดระยะห่างของการให้บริการในขั้นตอนต่างๆ รวมถึงการใช้สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น เก้าอี้พักคอย การรอตรวจบัตรโดยสาร

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานเชียงใหม่จะติดตามสถานการณ์ และพร้อมให้ความร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่อย่างเต็มที่ เพื่อยับยั้งและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ในขณะนี้ ให้ยุติโดยเร็ว และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และบุคคลากรทางการแพทย์ รวมถึงผู้ป่วยและผู้ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ ผ่านพ้นสถานการณ์และสามารถกลับมาดำเนินกิจกรรมต่างๆ ตามปกติได้ในเร็ววัน

Cr. ท่าอากาศยานเชียงใหม่

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กองพลทหาราบที่ 7 เร่งสนับสนุนเตียงรักษาผู้ติดโควิด เชียงใหม่พุ่ง 381 คนแล้ว ตั้งเป้าเตรียมเตียงเพิ่มถึง 1,000 เตียง
(คลิป) สมศักดิ์ เร่งแก้ปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ วางเป้ายึดทรัพย์ 6 พันล้านตัดตอนเครือข่ายยาทั่วประเทศ
มาเชียงใหม่ ต้องกักตัวหรือไม่ ตาม (ศ.ข.ฉ.ก) 32/2564 ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
(คลิป) เชียงใหม่ เปิดโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยติดโควิด-19 แล้ว 280 เตียง หลังจากมียอดผู้ป่วยพุ่ง 47 รายใน 4 วัน
(คลิป) ติดโควิด-19 เชียงใหม่ พุ่งพรวดเพิ่ม 36 ราย รวมแล้ว 47 ราย เอี่ยว 7 แหล่งสถานบันเทิงดัง มีแนวโน้มป่วยเพิ่ม
ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในภาค 5 หวาดผวา ลูกน้อง 4 คน ติดโควิดจากไปชมคอนเสิร์ตศิลปินดัง ต้องกักตัวหลายนาย