วันพฤหัสบดี, 19 มีนาคม 2569

(คลิป) รู้หรือยัง 29 มี.ค. ชาวเชียงใหม่เตรียมดีใจ ขายใบไม้ได้กิโลละ 2 บาท ด้านหลังศาลากลาง

ชาวเชียงใหม่ได้เฮ ข่าวดี 29 มี.ค. เปิดรับซื้อใบไม้กิโลละ 2 บาทวันแรกหลังศาลากลางเชียงใหม่ อำเภอรอบนอกรวบรวมไปที่ อปท. ได้ทุกแห่ง

วันที่ 26 มี.ค. 64 นายสมคิด ปัญญาดี ผอ.ส่วนยุทธศาสตร์ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทางศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปันหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการชิงเผา การบริหารจัดการเชื้อเพลิง การเฝ้าระวังและจัดเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่า แต่ในปีนี้ มีไฮไลท์สำคัญ เพราะนอกเหนือจากการเฝ้าระวังไฟป่าแล้ว ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนเปลี่ยนใบไม้ให้เป็นเงินได้จริง

จากกระแสใบไม้เปลี่ยนเป็นเงิน ซึ่งรับซื้อในกิโลกรัมละ 2 บาท แลได้ออกสื่อต่างๆ ไปมากมาย ทำให้ประชาชนสนใจและโทรศัพท์เข้ามาสอบถามที่ศูนย์บัญชาการฯ หมายเลขโทรศัพท์ 053-112808 เป็นจำนวนมาก ทางคณะกรรมการฯ จึงได้นำเข้าที่ประชุมเพื่อปรึกษาหารือและหาแนวทางดังกล่าวให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่มีแผนนำร่องไปจำนวน 34 หมู่บ้าน ในอำเภอต่างๆ จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ปรับแผนเพิ่มเติมตามกระแสความต้องการของพี่น้องประชาชน โดยวันที่ 29 มีนาคม 2564 จะเป็นวันแรกที่เปิดรับซื้อใบไม้ที่บริเวณศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ด้านหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนเมื่อนำมาจำหน่ายก็จะการชั่งน้ำหนักและอัดเป็นก้อน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ โดยจะเปิดจุดรับซื้อไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. 2564

สำหรับประชาชนที่อยู่อำเภอรอบนอก ไม่ต้องกังวลว่าจะเดินทางมาไกลและไม่คุ้มเรื่องค่าขนส่งหากต้องการจะเข้าร่วมโครงการ ทางคณะกรรมการฯ ได้ประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทุกพื้นที่แล้ว เพื่อให้ประชาชนนำใบไม้ไปรวบรวมและจำหน่ายได้ที่ อปท. แต่ละแห่งใกล้บ้านได้ โดยไม่ต้องนำใบไม้ใส่ท้ายรถหรือบรรทุกเข้ามาในเขตพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่

ขณะเดียวกันก็มีเงื่อนไขในการรับซื้อด้วย โดยการรับซื้อใบไม้ จะต้องเป็นใบไม้แห้งเท่านั้น กิ่งไม้หรือใบสดจะไม่รับซื้อ รวมถึงหญ้าและใบไผ่ ด้วยเช่นกัน จึงขอให้ประชาชนได้เข้าใจถึงวิธีการรับซื้อด้วย และหากใครที่มีน้อยก็สามารถที่จะรวบรวมใบไม้ที่ตนเองมีอยู่ให้มีจำนวนมากๆ และนำมาจำหน่ายทีเดียวก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนที่จะนำมาจำหน่ายในวันที่เปิดรับซื้อเป็นวันแรก เพราะยังเปิดรับไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. 2564 หากมีข้อสงสัยก็สามารถติดต่อสอบถาม เพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บัญชาการฯ หมายเลขโทรศัพท์ 053-112808

การรับซื้อใบไม้ดังกล่าว ถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนในช่วงนี้ และยังเป็นการลดเชื้อเพลิงที่จะถูกเผาในพื้นที่ป่า ลดเชื้อเพลิงจากพื้นที่การเกษตร และจากการเผาของชาวบ้านในแหล่งชุมชน ที่จะส่งผลทำให้เกิดมลพิษในอากาศ เมื่อสะสมจำนวนมากก็จะทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(มีคลิป) เชียงใหม่ อบจ.เชียงใหม่ลุยไฟป่า อัดงบ 10.9 ล้าน จับมือมูลนิธิฯ ดูแลอาสาสมัครด่านหน้า ดึงงบ 20 ล้าน หนุนกรมอุทยาน ออกหนังสือสิทธ์อาศัย 40,000 แปลง เป็นแห่งแรกของประเทศไทย
ได้ข้อสรุปแล้ว “ถนนปริศนา” ขุนแม่สอง–ห้วยกองเป๊าะ หน.ขสป.แม่ยวม คนใหม่ ผ่อนปรนเปิดใช้ได้กรณีฉุกเฉินเท่านั้น
ปะทะเดือดชายแดน ทหารผาเมืองสกัดขบวนการค้ายา ยึด “ฝิ่น” กว่า 102 กก. ที่แม่อาย เชียงใหม่
(มีคลิป) เชียงใหม่ ไอซ์-รักชนก ควง สส.พลอย เชียงใหม่เขต 1 นำจิตอาสา ร่วมทาสีลบกราฟฟิตี้เถื่อน หนุนดันเชียงใหม่สู่มรดกโลก
(มีคลิป) เชียงใหม่ลุกฮือ สส.พรรคประชาชน นำทีมจิตอาสา ลุยลบกราฟฟิตี้เถื่อนกลางเมือง ก่อนยูเนสโกตรวจ มิ.ย. นี้
(มีคลิป) เชียงใหม่ 730 ปี สะเทือน กราฟฟิตี้เถื่อนพ่นทั่วเมือง กระทบแผนดัน “มรดกโลก”