วันพุธ, 24 กรกฎาคม 2567

เชียงใหม่ เปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยวเชื่อมโยงน้ำพุร้อนต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยว

Social Share

30 มี.ค. 62 : นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการจัดกิจกรรมเปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยวเชื่อมโยงน้ำพุร้อน ภายใต้โครงการ “พัฒนาศักยภาพหมู่บ้านน้ำพุร้อนต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยว” โดยมี ผศ.ณรงค์ ศิขิรัมย์ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวรายงาน มีผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่, ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่, นายกสมาคมไทยล้านนาสปา, นายกสมาคมผู้ประกอบการบ้านถวาย, นายกสมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือเชียงใหม่, ผู้ประกอบการ และผู้แทนชุมชนที่ร่วมโครงการ นำสินค้าและผลิตภัณฑ์ นำมาร่วมออกบูทภายในงาน ที่บริเวณด้านหน้าศูนย์การค้า เมญ่า เชียงใหม่ไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์

ผศ.ณรงค์ ศิขิรัมย์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในนามผู้แทนโครงการ“พัฒนาศักยภาพหมู่บ้านน้ำพุร้อนต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยว” กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับศักยภาพหมู่บ้านน้ำพุร้อนต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยวสู่มาตรฐานคุณภาพแหล่งท่องเที่ยวน้ำพุร้อนธรรมชาติให้มีคุณภาพเสริมสร้างความมั่นใจในการใช้บริการแก่นักท่องเที่ยว พัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านการบริการด้านที่พัก อาหาร การนำเที่ยว การแสดง และของฝากของที่ระลึก และพร้อมที่จะขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในระดับอาเซียน

โดยชุมชนต้นแบบที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่โครงการนี้มีจำนวนทั้งหมด 5 หมู่บ้าน ได้แก่ 1.น้ำพุร้อนดอยสะเก็ด บ้านโป่งสามัคคี ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ 2.บ่อน้ำพุร้อนฝาง อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก บ้านเปียงกอกและบ้านดอน ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ 3.น้ำพุร้อนเทพพนม หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติออบหลวงที่ 4 ตำบล อมขูด อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ 4.น้ำพุร้อนบ้านหนองครก ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ และ 5.โป่งน้ำร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมด้านการท่องเที่ยว ทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายรูปแบบ มีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่งดงาม รวมถึงการบริการที่น่าประทับใจ ดังนั้นถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่จะร่วมกันผลักดันพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้มีคุณภาพ เสริมสร้างความมั่นใจในการใช้บริการแก่นักท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และพร้อมที่จะขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในระดับอาเซียน ต่อไป

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดกลุ่มภาคเหนือตอนบน 1 อันประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง และลำพูน ได้กำหนดเป้าหมายการพัฒนาในเรื่อง Lanna Culture, Wellness and Creative Tourism การท่องเที่ยวมนต์เสน่ห์สีสันวัฒนธรรมเพื่อให้สอดคล้องกับ ที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายให้มีรายได้จากการท่องเที่ยว 2.5 ล้านล้านบาท ซึ่งจากข้อมูลสถิติรายได้จากการท่องเที่ยว มีตัวเลขที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี

สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นเรื่องที่โชคดีอีกประการ คือ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 มีแหล่งน้ำแร่ และน้ำพุร้อน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดบริการที่สามารถส่งเสริม และพัฒนา เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ด้วยการพัฒนารูปแบบการบริการน้ำแร่ล้านนา โดยบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ และชุมชน อย่างเป็นรูปธรรม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ห้ามพลาด!! ฮิโนกิแลนด์ นำซากุระญี่ปุ่นแท้ 1,300 ต้นปลูกรอบโครงการ จะบานไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค. 62
จังหวัดลำพูน เตรียมจัดงานเทิดพระเกียรติพระนางจามเทวี ภายใต้โครงการ “เสน่ห์สีสัน แห่งลำพูน” กระตุ้นการท่องเที่ยว
เชียงใหม่ จัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลยี่เป็งและฤดูท่องเที่ยวไฮซีซั่น
เชียงใหม่ เปิดงาน Chiangmai Flora 2018 ภายใต้แนวคิด “Explore The Magical Fairy Flora ดอกไม้เหนือจินตนาการ”
การท่องเที่ยวกรุงโซล เผยสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ หวังบุกตลาดไทยอย่างต่อเนื่อง นำ 3 ดาราชื่อดัง ร่วมแชร์ประสบการถ่ายทำละคร
ททท.อินโดนีเซีย จับมือกับ Brand Expedia แบรนด์ท่องเที่ยวออนไลน์ครบวงจรชั้นนำระดับโลก โปรโมท 15 แหล่งท่องเที่ยวในประเทศ