วันอังคาร, 13 เมษายน 2564

(คลิป) เชียงใหม่ เตือน!! PM 2.5 สูง ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย งดออกกำลังกายกลางแจ้ง

Spread the love

เชียงใหม่ เตือน!! PM 2.5 สูง ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย งดออกกำลังกายกลางแจ้ง และเปิดเซฟตี้โซนทุกอำเภอให้ประชาชนได้ใช้ดูแลสุขภาพ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 มี.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ นายสมคิด ปัญญาดี ผอ.ส่วนยุทธศาสตร์ สำนักงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจพบจุดความร้อนทั้งหมด 104 จุด ในจำนวนนี้พบจุดความร้อนขนาดใหญ่ 20 กว่าจุด และจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการปรับลดการบริหารจัดการเชื้อเพลิงลง และมีการสั่งห้ามไม่ให้มีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ห้วงระหว่างวันที่ 15 – 22 มีนาคม 2564 รวมระยะเวลาทั้งหมด 7 วัน เพื่อให้คุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้น เนื่องจากปัจจุบันคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ได้มีกระแสลมได้พัดพากลุ่มควันจากทางด้านทิศตะวันตก เข้ามาสะสมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และมีกระแสลมพัดเข้ามาเสริมในพื้นที่ตะวันออกผสมกันเข้ามาสะสมในจังหวัดเชียงใหม่ จึงส่งผลให้คุณภาพอากาศในช่วง 2 วันนี้ จะมีคุณภาพอากาศที่สูงขึ้น หลังจากนั้นก็จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ลดลง เนื่องจากกระแสลมจะมีการเปลี่ยนทิศทาง

ดังนั้น ห้วงระยะนี้ขอแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย งดออกกำลังกายกลางแจ้ง สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจ ก็สามารถเดินทางไปใช้บริการห้องเซฟตี้โซนที่อยู่ในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ทั้งหมด 25 อำเภอได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ทุก อปท. ก็จะมีการจัดทำห้องเซฟตี้โซนให้พี่น้องประชาชนได้เข้าไปใช้บริการด้วย ในส่วนเขตพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ก็จะมีการรดน้ำสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่ เพื่อลดค่าฝุ่นละออง และการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองให้ลดลงต่อไป

สำหรับพื้นที่ที่อยู่นอกเหนือจากการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ทางท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์บัญชาการฯ ได้ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่เกษตร และหน่วยงานท้องถิ่น เข้าไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดในการลักลอบเผาป่า และเผานอกพื้นที่การบริหารจัดการเชื้อเพลิงโดยไม่ได้มีการขออนุญาต เมื่อพบการกระทำผิดจริงก็ให้แจ้งความดำเนินคดี เพื่อลดจุดความร้อนในพื้นที่ให้ลดลง และเป็นการเตือนประชาชนไม่ให้เกิดการกระทำผิดซ้ำอีก พร้อมกับการออกรณรงค์ การทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้มากขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(คลิป) ตะลึง!! เชียงใหม่ ติดโควิด-19 เพิ่ม 281 ราย คาดจะมีเพิ่มถึง 1,000 คน ชี้ผู้สัมผัสอาจมีถึง 7,000 คน
เชียงใหม่ประกาศยกเลิก 5 งาน ไหว้สา ทำบุญ บวงสรวง ประกวดแม่ญิงขี่รถถีบช่วงสงกรานต์
กองพลทหาราบที่ 7 เร่งสนับสนุนเตียงรักษาผู้ติดโควิด เชียงใหม่พุ่ง 381 คนแล้ว ตั้งเป้าเตรียมเตียงเพิ่มถึง 1,000 เตียง
(คลิป) สมศักดิ์ เร่งแก้ปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ วางเป้ายึดทรัพย์ 6 พันล้านตัดตอนเครือข่ายยาทั่วประเทศ
มาเชียงใหม่ ต้องกักตัวหรือไม่ ตาม (ศ.ข.ฉ.ก) 32/2564 ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
(คลิป) เชียงใหม่ เปิดโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยติดโควิด-19 แล้ว 280 เตียง หลังจากมียอดผู้ป่วยพุ่ง 47 รายใน 4 วัน