วันอาทิตย์, 20 มิถุนายน 2564

เชียงดาว เร่งทำแนวกันไฟ ป้องกันการลุกลามของไฟป่า ตั้งเป้าลดจุดความร้อนลงร้อยละ 25 ของปีที่ผ่านมา

Spread the love

เชียงดาว เร่งทำแนวกันไฟ ป้องกันการลุกลามของไฟป่า กรณีเกิดการลักลอบเผาในพื้นที่ ด้านจังหวัดเชียงใหม่ตั้งเป้า ป้องปรามการลักลอบเผาเพื่อลดจุดความร้อน(Hot spot)​ ลงร้อยละ 25 ของปีที่ผ่านมา

วันที่ 15​ มกราคม 2564 นายอำเภอเชียงดาวได้สั่งการมอบหมายให้ นายวุฒิไกร ทวีอภิรดีภูมิ ผู้ใหญ่บ้าน​ และผู้ช่วยผู่ใหญ่บ้าน​ อรุโณทัย​ และชาวบ้านอรุโณทัย ร่วมกับอุทยานแห่งชาติผาแดง เจ้าหน้าที่ทหารจากกองร้อยฐานบ้านอรุโณทัย ทีมงานร้อยใจรักษ์ รวมกว่า 100 คน ร่วมกันทำแนวกันไฟในพื้นที่แปลงปลูกป่าเส้นทางผาแดง บ้านอรุโณทัย​ ม.10​ ต.เมืองนะ​ อ.เชียงดาว​ ที่มีพื้นที่ กว่า 100 ไร่ เพื่อป้องกันการลุกลามของไฟป่าอันอาจเกิดขึ้นได้จากการลักลอบเผาป่า ในช่วงฤดูแล้งนี้

ด้านจังหวัดเชียงใหม่ ได้วางแผนกำหนดเป้าหมายในการลดจุด Hotspot ลง 25% จากปี 2563 โดยมุ่งเน้นใช้มาตรการ ชิงเก็บ บริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ป่าทั้ง 25 อำเภอ ซึ่งเป็นการเก็บขนและใช้ประโยชน์จากเศษไม้ ใบไม้ที่เป็นเชื้อเพลิงในป่า มาทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ หรือแปรสภาพให้เป็นสินค้าที่สามารถขายได้ก่อนจะเกิดการเผา ซึ่งนอกจากจะเป็นการลดปริมาณเชื้อเพลิงในพื้นที่แล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอีกด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เมียติดโควิดอยู่ต่างประเทศ หนุ่มเชียงใหม่อารมณ์เปลี่ยว ขโมยชุดชั้นในมาสำเร็จความใคร่
ร้องเรียน “ร้านปิ้งย่าง” ย่านแม่ริม เปิดให้เล่นสนุ๊กเกอร์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ศปอ.แม่ริม ตรวจสอบกำชับให้เข้มปฏิบัติตามคำสั่งฯ จ.เชียงใหม่
ศปก.เมืองเชียงใหม่ ตักเตือนคลินิกเสริมความงาม ย่านเจ็ดยอดจัดเลี้ยงพนักงานวันฉลองครบรอบเปิดร้าน ฝ่าฝืนคำสั่งฯ จ.เชียงใหม่
(มีคลิป) ผาเมือง รวบ 7 เมียนมา ลักลอบเข้าไทย ผ่านชายแดนฝาง
(มีคลิป) เรือนจำกลางเชียงใหม่ ใช้ฟ้าทะลายโจรและยาฟาวิพิราเวียร์ รักษาโควิด 19 ปลอดภัยแล้ว 95% พร้อมส่งคืนพื้นที่ปลอดภัย
(มีคลิป) ไม่กลัวโควิด เชียงใหม่จับบ่อนไก่แม่ริม และตรวจวัยรุ่นรวมกลุ่มอ่างเก็บน้ำกว่า 50 คน ขณะที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย