วันพุธ, 8 ธันวาคม 2564

(คลิป) เชียงใหม่ สั่งห้ามเผาทุกชนิด 7 วัน 15 – 22 มี.ค.นี้ งัดกฎหมายออกมาใช้จับกุมผู้ลักลอบเผา

Spread the love

เชียงใหม่ สั่งห้ามเผาทุกชนิด 7 วัน 15 – 22 มี.ค.นี้ พร้อมงัดกฎหมายออกมาใช้จับกุมผู้ลักลอบเผา ลดจุดความร้อนที่ถูกลักลอบเผาที่สูงในหลายอำเภอ คืนสภาพอากาศสดชื่นให้ประชาชน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 มี.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับอำเภอที่เกิดจุดความร้อน (Hotsport) ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ทราบผลการดำเนินการเนื่องจากบางอำเภอมีจุดความร้อนที่อยู่นอกเขตพื้นที่การบริหารจัดการเชื้อเพลิง โดยในวันนี้ตรวจพบจุดความร้อน ทั้งหมด 104 จุด ในจำนวนนี้มีเพียง 5 จุดที่อยู่ในเขตพื้นที่การบริหารจัดการเชื้อเพลิง และอีก 99 จุด อยู่นอกเหนือจากจุดการบริหารจัดการเชื้อเพลิง

สำหรับสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้มีกระแสลมตะวันตกพัดเข้ามา ประกอบกับมีกระแสลมตะวันออกพัดเข้ามาร่วมด้วย ทำให้จังหวัดเชียงใหม่ มีค่าฝุ่นละอองที่สูงขึ้นในห้วงระยะนี้

นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเน้นย้ำในที่ประชุม 3 เรื่อง โดยเรื่องแรกให้เน้นเรื่องของการออกประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากยังเกิดปัญหาของจุดความร้อนที่อยู่นอกพื้นที่การบริหารจัดการเชื้อเพลิงจำนวนมาก เรื่องที่สอง เป็นเรื่องของการดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิด เนื่องจากทุกคนต้องทำตามกติกาที่ได้มีการกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ไม่ให้คุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานและส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยให้หน่วยงานในพื้นที่ รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุของจุดความร้อนที่เกิดขึ้นและเรียกตัวบุคคลต้องสงสัยมาสอบถาม ซึ่งทุกพื้นที่จะต้องให้คำตอบได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และต้องตามตัวผู้กระทำความผิดมาให้ได้โดยเร็ว ส่วนเรื่องที่สาม เรื่องของการประกาศงดเผาในห้วงระหว่างวันที่ 15 – 22 มี.ค. 2564 เพื่อให้คุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้น ก็ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

นายสมคิด ปัญญาดี ผอ.ส่วนยุทธศาสตร์ สำนักงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจพบจุดความร้อนทั้งหมด 104 จุด ในจำนวนนี้พบจุดความร้อนขนาดใหญ่ 20 กว่าจุด และจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการปรับลดการบริหารจัดการเชื้อเพลิงลง และมีการสั่งห้ามไม่ให้มีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ห้วงระหว่างวันที่ 15 – 22 มีนาคม 2564 รวมระยะเวลาทั้งหมด 7 วัน เพื่อให้คุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้น เนื่องจากปัจจุบันคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ได้มีกระแสลมได้พัดพากลุ่มควันจากทางด้านทิศตะวันตก เข้ามาสะสมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และมีกระแสลมพัดเข้ามาเสริมในพื้นที่ตะวันออกผสมกันเข้ามาสะสมในจังหวัดเชียงใหม่ จึงส่งผลให้คุณภาพอากาศในช่วง 2 วันนี้ จะมีคุณภาพอากาศที่สูงขึ้น หลังจากนั้นก็จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ลดลง เนื่องจากกระแสลมจะมีการเปลี่ยนทิศทาง

 

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่พบผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึง 172 ราย และมีคลัสเตอร์ย่อยที่เชื่องโยงกับตลาดเมืองใหม่แล้ว 10 คลัสเตอร์
(มีคลิป) พ่อค้าแม่ค้าในตลาดวโรรส เชียงใหม่ แตกตื่น งูเหลือมยักษ์เลื้อยพันสายไฟฟ้าแรงสูงกลางตลาด
กองกำลังผาเมืองยึดฝิ่นดิบพื้นที่แม่อาย ได้ 64 กก. เตรียมขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้อง
แรงงานเก็บลำไยต้องขึ้นทะเบียนให้เสร็จภายใน 1 ส.ค. 64 ต้องตรวจหาเชื้อโควิดทุกคน
มทร.ล้านนา ส่งเสริม “ห้อม” ชนเผ่าลาหู่ซี อำเภอพร้าว สู่อาชีพที่ยั่งยืน
เชียงดาว ระดมกวาดล้างอาชญากรรม บ่อนพนัน และยาเสพติดในพื้นที่