
เกษตรกรเชียงรายลุกยื่นหนังสือถึง รมว.เกษตรฯ วอนเร่งแก้สารโลหะหนักปนเปื้อนแม่น้ำ หวั่นกระทบพื้นที่เกษตรกว่า 2 แสนไร่
วันที่ 6 กรกฎาคม 2569 เวลา 11.00 น. ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย นายสืบสกุล กิจนุกร อาจารย์ประจำสำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง พร้อมกลุ่มผู้ใช้น้ำจังหวัดเชียงราย จำนวน 10 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอให้เร่งแก้ไขปัญหาการปนเปื้อนสารโลหะหนักในแม่น้ำกก แม่น้ำสาย แม่น้ำรวก และแม่น้ำโขง ซึ่งมีสาเหตุจากการทำเหมืองแร่ของจีนในประเทศเมียนมา โดยมี นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้แทนรับหนังสือ
กลุ่มผู้ยื่นหนังสือระบุว่า ปัญหาการปนเปื้อนสารโลหะหนักส่งผลกระทบต่อพื้นที่เกษตรกรรมไม่น้อยกว่า 200,000 ไร่ ครอบคลุมเกษตรกรกว่า 20,000 ครัวเรือน ในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอเมืองเชียงราย เวียงชัย เวียงเชียงรุ้ง แม่จัน แม่สาย เชียงแสน และเชียงของ จังหวัดเชียงราย สร้างความวิตกกังวลต่อการใช้น้ำเพื่อการเกษตร เนื่องจากเกรงว่าสารโลหะหนักจะสะสมในผลผลิตและสัตว์น้ำ อาทิ ข้าว กระเทียม มะม่วง กล้วยหอม ถั่วแระ ถั่วแขก ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชผักสวนครัว และปลาในแม่น้ำ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ตลอดจนการผลิตและการส่งออกสินค้าเกษตรในอนาคต

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ใช้น้ำได้เสนอข้อเรียกร้องต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 5 ข้อ ได้แก่ การเร่งเจรจากับรัฐบาลเมียนมาและสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อยุติการทำเหมืองแร่ที่เป็นต้นเหตุของปัญหา การจัดหาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรทดแทน การตรวจสอบการปนเปื้อนของสารโลหะหนักในน้ำ ดิน ผลผลิตทางการเกษตร และสัตว์น้ำ พร้อมเปิดเผยผลอย่างโปร่งใส การจัดทำแผนที่พื้นที่เสี่ยงด้านการเกษตร และการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมที่มีตัวแทนจากภาครัฐ ภาควิชาการ ภาคประชาสังคม และเกษตรกร เพื่อร่วมกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ
เวลา 11.25 น. นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ได้รับหนังสือและแจ้งว่าจะนำข้อเสนอทั้งหมดเสนอต่อนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ก่อนที่เวลา 11.30 น. กลุ่มผู้ยื่นหนังสือจะยุติกิจกรรมและเดินทางกลับ โดยการดำเนินกิจกรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติ
ภาพ – ข่าว : ณัฐวัตร จ.เชียงราย

เรื่องมาใหม่
- เชียงใหม่เปิดงาน “ส่งเสริมชุมชนนันทนาการสุขภาวะดี” มุ่งสร้างชุมชนต้นแบบ ยกระดับคุณภาพชีวิตยั่งยืน
- มศว.ผนึก แอฟฟิโนม เปิดตัว “Alz@sense” ตรวจเสี่ยงอัลไซเมอร์จากน้ำลาย ไม่ต้องเจาะเลือด หวังช่วยคนไทยลดความเสี่ยงตั้งแต่ระยะเริ่มต้น การันตีด้วย 3 รางวัลระดับโลก
- แม่ฮ่องสอนเอาจริง ผู้ว่าฯ ปล่อยขบวนขนขยะอันตรายกว่า 4.6 ตัน เดินหน้าจังหวัดสะอาด ปกป้องสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
- ผบ.กองกำลังนเรศวรลุยแม่ฮ่องสอน ตรวจเข้ม 4 อำเภอตอนล่าง มอบขวัญกำลังใจทหารชายแดน ติดตามสถานการณ์พื้นที่ใกล้ชิด
- น้ำป่าแม่สามแลบถล่มหนัก นายอำเภอสบเมยลงพื้นที่ด่วน เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน บ้านพังเสียหายทั้งหลัง





