
งานเทศกาลหยวนเซียว (元宵節) หรือเรียกว่าเทศกาลโคมไฟ ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการรวมญาติและการเฉลิมฉลองของชาวจีนปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่
วันที่ 2 มี.ค. 2569 สมาคมยูนนานจังหวัดเชียงราย ได้จัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลโคมไฟขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเชิญคณะผู้แทนวัฒนธรรมเทศกาลตรุษจีนครบรอบ115ปี จากสภาการต่างประเทศของชาวจีนโพ้นทะเล และคณะกายกรรมไต้หวันมาร่วมแสดง
นายปีเตอร์ หลัน ผู้แทนรัฐบาลไต้หวันประจำประเทศไทย จากสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทยพร้อมทีมงานได้เข้าร่วมงานเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลกับชาวจีนโพ้นทะเลและเพื่อนๆ ชาวท้องถิ่นจากภาคเหนือของประเทศไทย มีผู้ร่วมงานเกือบ 1000 คนภายในงานเต็มไปด้วยสนุกสนาน และบรรยากาศแห่งความรื่นเริง
การแสดงชุด “พลังสดใสของไต้หวัน” ที่นำมาจัดแสดง เป็นการแสดงที่มีความยาวกว่า 40 นาที ประกอบด้วย การแสดงกายกรรมดั้งเดิมอย่างลูกข่างจีน ศิลปะการต่อสู้ และระบำพัดจีน มาผสมผสานกันนอกจากนี้ ยังสอดแทรกการแสดงเชิงสร้างสรรค์ โดยจัดการแสดงระบำแสงสีเสียงในรูปแบบใหม่ เพื่อถ่ายทอดให้ผู้ชมชาวแม่สายประจักษ์เห็นถึงความงดงามของไต้หวัน
Cr. บัณฑิตย์ พันธ์พลากร เชียงราย

เรื่องมาใหม่
- วันที่ 3 ยังไร้วี่แวว ระดมกู้ภัยแม่โจ้-เทวฤทธิ์ ส่งเรือ 3 ลำปูพรมน้ำยวม ค้นหาหนุ่มวัย 34 ปี ทุกฝ่ายยืนยัน “ไม่ยอมแพ้จนกว่าจะพบ”
- (มีคลิป) ศรัทธาห่มพระธาตุยิ่งใหญ่ ม.พะเยา จัดขบวนแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง 36 เมตร สืบสานล้านนาปีที่ 11 สุดอลังการ
- (มีคลิป) แตกอีกล็อตใหญ่ ตชด.ภาค 3 สกัดรถพ่วงขนมันสำปะหลัง ซุกไอซ์ 58 กิโลกรัม รวบ 2 ผู้ต้องหาคาด่านแม่ลาว
- (มีคลิป) เตรียมพร้อมทุกสถานการณ์ ผบ.มทบ.37 ตรวจเข้มฝึกกำลังพลสำรอง เสริมทักษะกู้ภัย รับมือสาธารณภัย ช่วยประชาชนได้ทันทุกวิกฤต
- ไทย–เมียนมา เปิดโต๊ะคุยด่วน เชียงราย–ท่าขี้เหล็ก เร่งแก้น้ำท่วมชายแดน พร้อมหารือปมรถรับจ้างเมียนมา หวังลดผลกระทบประชาชนสองฝั่ง





