
มณฑลทหารบกที่ 37 จัดกำลังพล สร้างฝายชะลอน้ำแบบดิน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชีนี 3 มิถุนายน 2568 ณ สถานีพัฒนการเกษตรพื้นที่สูง ตามพระราชดำริ บ้านธารทอง ตำบลแม่เงิน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
มณฑลทหารบกที่ 37 จัดกำลังพล “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” นำโดย ร้อยตรี ณัฐพล บุญทับ หัวหน้าชุดปฏิบัติงานประสานการคุ้มครองป้องกันชุมชน สถานีพัฒนาการเกษตรพื้นที่สูง ตามพระราชดำริ บ้านธารทอง พร้อมด้วยกำลังพล “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชีนี 3 มิถุนายน 2568 บรูณาการร่วมกับ หัวหน้าและเจ้าหน้าที่คนงานสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูง ตามพระราชดำริ บ้านธารทอง และเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเชียงราย ดำเนินการสร้างฝายชะลอน้ำแบบดิน (Check Dam) เป็นวิธีการอนุรักษ์ดินและน้ำที่ช่วยชะลอการไหลของน้ำ ลดการกัดเซาะของดิน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้พื้นที่ เพื่อเป็นการบริหารจัดการน้ำจากธรรมชาติที่ทำให้พื้นที่มีน้ำใช้และให้ประโยชน์ได้มากที่สุด

ฝายชะลอน้ำแบบดิน มีบทบาทสำคัญในการอนุรักษ์ดินและน้ำ และการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในพื้นที่ต้นน้ำและพื้นที่ลาดชัน นอกจากนี้ยังช่วยลดการกัดเซาะของตลิ่งลำน้ำและลดผลกระทบจากน้ำท่วม การสร้างฝายแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์ดินและน้ำตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 วิธีการสร้างฝายแบบดิน การสร้างฝายด้วยดินที่หาได้ในพื้นที่ โดยการขุดลอกดินแล้วนำมาบดอัดให้แน่นเพื่อสร้างฝาย ณ สถานีพัฒนาการเกษตรพื้นที่สูง ตามพระราชดำริ บ้านธารทอง หมู่ 11 ตำบลแม่เงิน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


# จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ
# เพื่อ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน
# น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น
# พิทักษ์ราชัน ปกป้องประชา รักษาแผ่นดิน
เรื่องมาใหม่
- ตำรวจท่องเที่ยวลุยจับ 2 สาวแสบ หลอกเหยื่อไปทำงานไอร์แลนด์ เหยื่อกว่า 80 ราย สูญเงินรวม 27 ล้านบาท
- แม่สะเรียงรวมพลังจิตอาสา เรือนจำอำเภอแม่สะเรียง จัดบริจาคโลหิตถวายเป็นพระกุศล “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ” ช่วยเติมเลือดสำรองให้โรงพยาบาล
- “นายก อบต.แม่ลาน้อย” เร่งกู้วิกฤต น้ำป่า-ดินสไลด์ถล่ม 7 หมู่บ้าน ทางทรุด–สะพานขาด บางจุดเกินศักยภาพท้องถิ่น ต้องเร่งขอหน่วยงานใหญ่ช่วย
- “สส.สมบัติ” ลุย 3 อำเภอสายใต้ เร่งแก้น้ำป่า-ตลิ่งพัง ชงทั้งแผนสั้น–ยาว สกัดปัญหาซ้ำซาก กระทบชาวบ้านซ้ำทุกฤดูฝน
- นายอำเภอแม่สะเรียง ลุยตรวจโรงเรียนบ้านแม่จ๊าง ดินสไลด์ถล่มผนังอาคารเสียหาย เร่งเปิด 2 เส้นทางแม่เหาะที่ยังตัดขาด