จังหวัดพะเยาร่วมคณะสงฆ์จัดอุปสมบท 99 รูป ถวายพระพร “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา”
วันที่ 9 ม.ค. 66 ที่วิหารพระเจ้าตนหลวง วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง จ.พะเยา ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธีบรรพชาอุสมบท 99 รูป ถวายพระพรแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และมีพลานามัยแข็งแรงในเร็ววัน ซึ่งพระราชปริยัติ เจ้าคณะ จ.พะเยา เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ พ่อค้า ประชาชน และญาติพระใหม่ 99 รูป มาร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้จำนวนมาก

ในช่วงเช้าเป็นการบรรพชาสามเณรทั้ง 99 องค์ โดยพระราชปริยัติ ให้ศีล 10 เสร็จแล้วได้ถ่ายรูปร่วมกันหน้าวิหารพระเจ้าตนหลง แล้วฉันเพล ภาคบ่ายแบ่งเณรออกเป็น 3 ชุด ไปอุปสมบทที่โบถส์กลางน้ำวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง 33 รูป วัดศรีอุโมงค์คำ (วัดสูง) 33 รูป และที่วัดหลวงราชสัณฐาน 33 รูป เสร็จแล้วจะมารวมกันที่วิหารพระเจ้าตนหลวง ให้ญาติโยมได้ใส่บาตรพระใหม่ และในวันรุ่งขึ้น 10 ม.ค.66 เวลา 07.00 น. เป็นการใส่บาตรพระสงฆ์ใหม่ 99 รูป บริเวณรอบวิหารพระเจ้าตนหลวง ซึ่งพระสงฆ์ทั้ง 99 รูปจะปฏิบัติธรรม เจริญจิตภาวนา อยู่ที่วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง จนครบ 15 วัน
Cr. สุรพล ลัดลอย พะเยา












เรื่องมาใหม่
- ไม่มีเครื่องบินก็ไม่แผ่ว แม่ฮ่องสอนยังคึก นักท่องเที่ยวลุยพิชิต “แม่ฮ่องสอนดราก้อนลูป 4,088 โค้ง” บ้านรักไทยจองเต็ม 1,300 ห้อง
- แม่สะเรียงระทึก ฝนถล่มน้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดทาง บ้านแม่หาร-โพซอ เตือนงดข้ามลำห้วย ยกระดับเฝ้าระวังสูงสุด
- สกัดกลางดึก ยึดแพไม้สักริมน้ำสาละวิน 60-70 ท่อน สบอ.16 สนธิทหารพราน 36 เร่งขยายผลขบวนการลักลอบขนไม้ข้ามแดน
- สะพานไม้ไผ่ภูมิปัญญาชาวบ้าน แม่ฮุใหม่รวมพลังสร้างทางข้ามลำห้วย หลังน้ำป่าซัดพัง ห่วงเด็ก-ผู้สูงอายุ รอสะพานถาวร ต.ค. 69
- ตำรวจท่องเที่ยวลุยจับ 2 สาวแสบ หลอกเหยื่อไปทำงานไอร์แลนด์ เหยื่อกว่า 80 ราย สูญเงินรวม 27 ล้านบาท