
15 เม.ย. 63 : คดีที่จำเลยเผาป่าเชียงดาว ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเชียงดาวและในเขตอุทยานแห่งชาติเชียงดาวได้รับความเสียหายจำนวน 10 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายของทรัพยากรธรรมชาติจำนวน 439,668 บาท
ศาลจังหวัดเชียงใหม่พิพากษาลงโทษจำคุก 4 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลาย สูญหาย เสียหายเป็นเงิน 439, 668 บาท แก่กรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เนื่องจากการกระทำของจำเลยเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อม ความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงสุขภาพอนามัยของคนในสังคมโดยรวมนับเป็นเรื่องร้ายแรง จึงไม่มีเหตุรอการลงโทษให้จำเลย

หมายเหตุ : ความผิดฐานเผาป่า ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ มีระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4 – 20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 400,000 – 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ที่มา : ศาลจังหวัดเชียงใหม่


เรื่องมาใหม่
- ศรัทธาล้นวัด ชาวแม่สะเรียงแห่ ‘สืบชะตาหลวง’ วัดสุพรรณรังษี เสริมมงคลรับปีใหม่เมือง 2569
- พลังศรัทธาหนุนแนวหน้า คณะสงฆ์แม่ฮ่องสอน มอบสิ่งของช่วยดับไฟป่า ฝ่าวิกฤตหมอกควัน
- ศรัทธาแน่นดอย คณะสงฆ์แม่ฮ่องสอนประกอบพิธีกั่นตอ ขอขมา เสริมสิริมงคล สานสามัคคีรับปีใหม่ไทย
- ผอ.ส่วนอุทยานฯ สบอ.16 เติมพลังเยาวชน ลงพื้นที่อุทยานสาละวิน ให้กำลังใจนักศึกษาฝึกงาน ย้ำ เรียนรู้จากของจริง สู่คนคุณภาพ
- จับจริง มือเผาข้างทางโดนทันควัน สภ.ท่าตาฝั่งปรับสูงสุด 1,000 บาท ฝุ่นแม่ฮ่องสอนยังวิกฤตหนัก