วันอังคาร, 27 ตุลาคม 2563

แคนนอน เปิดตัวเมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS R 0.71x แปลงเมาท์ RF ของกล้อง EOS C70 ให้ใช้กับเลนส์ EF ได้

25 ก.ย. 2020
251

แคนนอน เปิดตัวเมาท์อะแดปเตอร์  EF-EOS R 0.71x สำหรับกล้องถ่ายภาพยนตร์ EOS C70 ซึ่งเป็นกล้องรุ่นแรกในตระกูล Cinema EOS ที่ใช้เมาท์ RF ซึ่งเมาท์อะแดปเตอร์รุ่นใหม่นี้จะช่วยให้สามารถใช้กล้องรุ่นดังกล่าวร่วมกับเลนส์ในตระกูล EF ได้[1] โดยให้มุมมองภาพใกล้เคียงกับเลนส์ฟูลเฟรมอีกด้วย ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากเลนส์ EF ที่มีหลากหลายรุ่นได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งขยายขอบเขตความเป็นไปได้และความยืดหยุ่นในการสร้างสรรค์งานวิดีโออีกด้วย

ด้วยระบบออพติกแบบ Miniaturized ของเมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS R จะทำให้กล้อง EOS C70 ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ขนาด Super-35mm DGO สามารถบันทึกวิดีโอโดยใช้เลนส์ EF ที่ออกแบบมาให้ใช้กับเซ็นเซอร์ขนาดฟูลเฟรม ยังให้มุมมองภาพกว้างขึ้นอีก 0.7เท่า ซึ่งเป็นมุมมองเดียวกับเลนส์ฟูลเฟรม อีกทั้งการลดขนาดของระบบออพติกนี้ ยังช่วยเพิ่มความสว่างของภาพได้อีกประมาณ 1  สต็อป (เพิ่มความกว้างของรูรับแสงเลนส์ “f-number” อีก 1 สต็อป) ทำให้สามารถเลือกใช้ค่าความไวแสงต่ำลงได้ ช่วยให้ถ่ายวิดีโอคุณภาพสูงได้โดยมีสัญญาณรบกวนต่ำ แม้ในสภาพแวดล้อมที่แสงน้อย เช่น ภายในอาคาร หรือในเวลากลางคืน

เมื่อนำกล้องถ่ายภาพยนตร์ EOS C70 มาประกอบเข้ากับเลนส์ EF[2] โดยใช้เมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS R 0.71x จะสามารถใช้ระบบออโต้โฟกัส Dual Pixel CMOS AF ของกล้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทั่วทั้งภาพเหมือนกล้องถ่ายภาพยนตร์ดิจิทัลที่ใช้เมาท์ EF นอกจากนี้ กล้องยังสามารถบันทึกและแสดงข้อมูล เช่น การแก้ไขขอบภาพมืด (peripheral illumination correction) การแก้ไขความคลาดเคลื่อนสีตามแนวตั้งฉาก (lateral chromatic aberration correction) ค่ารูรับแสง และทางยาวโฟกัสได้อีกด้วย

ติดตามข้อมูลผลิตภัณฑ์และการวางจำหน่ายเมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS R 0.71x อย่างเป็นทางการได้ที่ https://th.canon/th/business

*************************************

[1] ไม่รวมเลนส์ตระกูล RF, EF-M และ EF-S

[2] ข้อมูล ณ วันที่ 25 กันยายน 2563 สามารถใช้ร่วมกับเลนส์ดังต่อไปนี้: EF16-35mm f/2.8L III USM (เริ่มจำหน่ายเดือนตุลาคม 2559) EF24-70mm f/2.8L II USM (เริ่มจำหน่ายเดือนกันยายน 2555) และ EF24-105mm f/4L IS II USM (เริ่มจำหน่ายเดือนพฤศจิกายน 2559). แคนนอนมีแผนจะเพิ่มจำนวนเลนส์ที่ใช้ร่วมกันได้โดยเปิดให้อัปเดตเฟิร์มแวร์ฟรี ทั้งนี้กล้องสามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ EF รุ่นต่างๆ ได้ โดยแคนนอนแนะนำให้อัปเดตเฟิร์มแวร์ก่อน เพื่อให้สามารถใช้ฟังก์ชันต่างๆ ที่เชื่อมโยงกล้องกับเลนส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด