วันอังคาร, 24 พฤศจิกายน 2563

กองกำลังผาเมือง ตรวจยึดยาบ้า จำนวน 3,352,000 เม็ด ในพื้นที่แม่ฟ้าหลวงเชียงราย

30 ตุลาคม 2563 : ตามนโยบายในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก, พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 และ พลโท บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ได้มอบนโยบาย/สั่งการให้หน่วยกำลังป้องกันชายแดน สกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน นั้น พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบของกองกำลังผาเมือง ปฏิบัติตามมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัดโดยต่อเนื่อง

โดยในห้วงที่ผ่านมา ได้ปรากฏข่าวสารว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่ อำเภอแม่จัน และ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศต่อไป ดังนั้น เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับ กองบังคับการควบคุมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดพื้นที่ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่, อำเภอแม่จัน, อำเภอแม่ฟ้าหลวง และ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และสถานีตำรวจภูธรแม่ฟ้าหลวง จึงได้จัดกำลังลาดตระเวนตามแนวชายแดนในพื้นที่รับผิดชอบ ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. ในขณะทำการลาดตระเวนตรวจพบรอยรถยนต์เข้าไปในป่าลักษณะผิดสังเกต บริเวณ บ้านผาจี ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จึงได้เข้าตรวจสอบพบกระสอบต้องสงสัยวางอยู่บริเวณชายป่า จำนวน 23 กระสอบ จากการตรวจสอบพบว่าภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) รวมทั้งสิ้น 3,352,000 เม็ด ปัจจุบันอยู่ระหว่างการขยายผล และตรวจสอบวัตถุพยาน เพิ่มเติม

จากเหตุการณ์ดังกล่าว พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วย ในพื้นที่ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด อย่างต่อเนื่อง ต่อไป

Cr. กองกำลังผาเมือง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(คลิป) แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งคุมเข้มแนวพื้นที่แนวชายแดนเชียงราย เร่งป้องกันโควิด-19 จากฝั่งเมียนมา
กองกำลังผาเมือง รวบ 6 แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองในพื้นที่อำเภอแม่สาย เชียงราย
ทหารผาเมืองเชียงราย จับหนุ่มวัย 27 คาด่านพร้อมยา 21 เม็ด
ทหารผาเมือง รวมหนุ่มเชียงราย เสพยาในบ้านพัก พร้อมยาบ้า 20 เม็ด
(คลิป) กองกำลังผาเมือง นำสุนัขทหาร 23 ตัว ช่วยตรวจยาเสพติดตามจุดตรวจระหว่างเชียงใหม่ – เชียงราย
(คลิป) อมก๋อย กวาดล้างอย่างหนักรวบ 7 ผู้ต้องหาค้าและเสพยา ยึดของกลางได้จำนวนมาก