
แม่สะเรียงยังวิกฤต PEA เร่งกู้ระบบไฟฟ้า หลังดินสไลด์–ต้นไม้ล้มทับเสาไฟ กระทบ 4,899 ราย จ่ายไฟคืนแล้ว 57%
วันที่ 23 สิงหาคม 2569 ภายหลังได้เกิดฝนตกหนักดินสไลด์และเสาไฟฟ้าหักโค่น ในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ทั้งเส้นทางหลวง 108 แม่สะเรียง – เชียงใหม่ และ ถนนสายรองในหมู่บ้านต่างๆ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง เร่งซ่อมแซมและกู้คืนระบบไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง หลังเกิดฝนตกหนักจนดินภูเขาสไลด์และต้นไม้ล้มทับเสา-สายไฟเสียหาย ล่าสุดกู้ระบบสำเร็จแล้วกว่า 57% พร้อมเร่งเปิดทางเข้าซ่อมพื้นที่ส่วนที่เหลือ
นายเมธี บุญพรหม ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ สั่งการให้จัดตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือสนับสนุนเหตุการณ์ไม่ปกติประจำ กฟน.1 (ศอส.(น1)) โดยจัดตั้งศูนย์ ณ โรงเรียนสังวาลย์วิทยา ต.แม่เหาะ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และมอบหมายให้นางปริชาติ พรหมเศรณี ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและบริการ พร้อมด้วยผู้บริหารในพื้นที่ วางแผนกู้คืนระบบ จำหน่ายไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายจาก กรณีฝนตกหนักและดินสไลด์ ในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอนตามที่ได้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง ตั้งแต่วันที่ 19 – 20 สิงหาคม 2569 มีผลทำให้ ต้นไม้ล้มทับระบบจำหน่ายไฟฟ้าขนาด 22 kV ได้รับความเสียหาย เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างบนถนนสายหลัก 108 แม่สะเรียง – เชียงใหม่ และ ถนนสายรองในพื้นที่ ต.แม่เหาะ ต.ป่าแป๋ มีผู้ใช้ไฟได้รับผลกระทบประมาณ 4,899 ราย

โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ระดมเจ้าหน้า ทีมงาน จำนวน 13 ชุดงาน และรถเครน จาก การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดแม่ฮ่องสอนและการไฟฟ้าในสังกัด , การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาสันป่าตอง , จอมทอง, ฮอด และ จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ เข้าดำเนินการซ่อมแซม ระบบจำหน่ายที่ได้รับความเสียหาย
ในขณะเดียวกันได้ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ขนาด 120 กิโลวัตต์จำนวน 3 เครื่อง เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับประชาชน บ้านแม่เหาะเพื่อลดผลกระทบจากสถานการณ์ไฟฟ้าดับ ปัจจุบันคงเหลือ จำนวนผู้ใช้ไฟที่ได้รับผลกระทบจำนวน 2,971 ราย และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยังคงดำเนินการซ่อมแซมระบบจำหน่ายไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหาย ให้กับคืนปกติ และจ่ายไฟฟ้าได้ครบทุกครัวเรือนโดยเร็ว
ด้าน นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยความคืบหน้า จากเหตุภัยธรรมชาติในพื้นที่ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ปัจจุบัน PEA จ่ายไฟคืนสำเร็จไปแล้ว 57% จากจำนวนผู้ใช้บริการทั้งหมดในพื้นที่ ในส่วนของ 10 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 13 หมู่บ้าน ต.แม่เหาะ อีก 3 หมู่บ้านที่ยังไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ในบางจุดยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้เนื่องจากดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง ซึ่ง PEA ได้เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่และเครื่องจักรเข้าซ่อมแซมโดยเร็วที่สุด
ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องมาใหม่
- แม่ฮ่องสอนเปิดทางครูใช้ AI อบรมกว่า 200 คน พัฒนาแผนเรียนรู้รายบุคคล ILP ลดความเหลื่อมล้ำเด็กชาติพันธุ์
- แม่เหาะถูกตัดขาดเข้าวันที่ 5 ชาวบ้าน 2 หมู่ 2 หย่อมบ้าน รวมพลังถือจอบเคลียร์ดินเอง ระหว่างรอเครื่องจักรเปิดทาง
- แม่สะเรียงยังวิกฤต PEA เร่งกู้ระบบไฟฟ้า หลังดินสไลด์–ต้นไม้ล้มทับเสาไฟ กระทบ 4,899 ราย จ่ายไฟคืนแล้ว 57%
- AIS ระดมพนักงาน “อุ่นใจอาสา” แพ็คถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัยน่าน ผนึกกองทัพอากาศ – กองทัพไทยเร่งส่งความช่วยเหลือ พร้อมดูแลเครือข่ายเคียงข้างคนไทย 24 ชั่วโมง
- ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนลงพื้นที่ทันที เยี่ยม 5 ราษฎรบาดเจ็บจากดินโคลนถล่มทับบ้าน ย้ำทุกหน่วยเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง





