วันอังคาร, 25 สิงหาคม 2569

เชิดชูผู้เสียสละ “ผบ.ฉก.ทพ.36” มอบเครื่องหมายจู่โจมเกียรติกิตติมศักดิ์ ยกย่องผู้สนับสนุนภารกิจทหารพราน เนื่องในวันทหารพราน

“ผบ.ฉก.ทพ.36” มอบใบประกาศเครื่องหมายจู่โจมเกียรติกิตติมศักดิ์”แก่บุุคคลสนับสนุนช่วยเหลือภารกิจต่างๆ เนื่องในวันทหารพราน

วันที่ 18 กรกฎาคม 2569 พ.อ. ต่อพงษ์ ชำนาญอาสา ผบ.กรม ทพ.36 เป็นประธานในพิธีมอบใบประกาศเครื่องหมายจู่โจมเกียรติกิตติมศักดิ์, เครื่องหมายเชิดชูเกียรติกิตติมศักดิ์ ให้กับบุคคล ที่ช่วยเหลือสนับสนุนหน่วยในภารกิจต่างๆเนื่องในวันทหารพราน ณ โรงสูง บก.กรม ทพ.36

สำหรับ หน่วยทหารพราน จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2521 ตามแนวคิดที่กำหนดไว้ว่า ทหารพราน คือ อาสาของประชาชน หรือเรียกว่านักรบประชาชน มีวัตถุประสงค์จัดตั้งเพื่อต่อสู้กับกองโจรพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และขับไล่กองโจรลงจากที่มั่นบนภูเขาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นแนวคิดของพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบกที่กองบัญชาการกองทัพไทยในกรุงเทพมหานคร หน่วยทหารพราน ประกอบด้วย ทหารใหม่ จากพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากการก่อการกำเริบของคอมมิวนิสต์ ทหารใหม่นั้นจะเข้ารับการฝึกเข้มข้น 45 วัน ได้รับแจกอาวุธสมัยใหม่ และถูกส่งกลับไปยังหมู่บ้านของตนเพื่อดำเนินปฏิบัติการกองโจรต่อคอมมิวนิสต์

ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แม่ฮ่องสอนเปิดทางครูใช้ AI อบรมกว่า 200 คน พัฒนาแผนเรียนรู้รายบุคคล ILP ลดความเหลื่อมล้ำเด็กชาติพันธุ์
แม่เหาะถูกตัดขาดเข้าวันที่ 5 ชาวบ้าน 2 หมู่ 2 หย่อมบ้าน รวมพลังถือจอบเคลียร์ดินเอง ระหว่างรอเครื่องจักรเปิดทาง
แม่สะเรียงยังวิกฤต PEA เร่งกู้ระบบไฟฟ้า หลังดินสไลด์–ต้นไม้ล้มทับเสาไฟ กระทบ 4,899 ราย จ่ายไฟคืนแล้ว 57%
AIS ระดมพนักงาน “อุ่นใจอาสา” แพ็คถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัยน่าน ผนึกกองทัพอากาศ – กองทัพไทยเร่งส่งความช่วยเหลือ พร้อมดูแลเครือข่ายเคียงข้างคนไทย 24 ชั่วโมง
ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนลงพื้นที่ทันที เยี่ยม 5 ราษฎรบาดเจ็บจากดินโคลนถล่มทับบ้าน ย้ำทุกหน่วยเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง
(มีคลิป) 8 ครูดอย ฝ่าวิกฤตน้ำป่า ข้าม 29 ลำห้วย ลุย 48 กม. ใช้เวลา 8 ชั่วโมง ก่อนถึงบ้านอย่างปลอดภัย