วันพฤหัสบดี, 6 สิงหาคม 2569

(มีคลิป) รมช.คมนาคมลุยตรวจจุดเกิดเหตุอุโมงค์ดอยหลวง หลังคนงานเสียชีวิต 2 ราย หยุดงาน 2 สัปดาห์ คุมเข้มมาตรการความปลอดภัย

 

รมช.คมนาคมลุยตรวจจุดเกิดเหตุอุโมงค์ดอยหลวง หลังคนงานเสียชีวิต 2 ราย หยุดงาน 2 สัปดาห์ เร่งสแกนโครงสร้างอุโมงค์รถไฟดอยหลวง คุมเข้มมาตรการความปลอดภัย

วันที่ 21 มิถุนายน 2569 เวลาประมาณ 19.00 น. นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในโครงการก่อสร้างอุโมงค์รถไฟดอยหลวง จังหวัดเชียงราย หลังเกิดเหตุผนังคอนกรีตภายในอุโมงค์หลุดร่วงทับคนงาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บ 2 ราย พร้อมกำชับทุกหน่วยงานเร่งตรวจสอบสาเหตุอย่างรอบด้าน และให้การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่

ในการลงพื้นที่ครั้งนี้มี นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายอำเภอดอยหลวง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมติดตามสถานการณ์และรับฟังการชี้แจงจากทีมวิศวกรโครงการ

นายปัฐตพงษ์ บุญแก้ว วิศวกรโครงการ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการถล่มของโครงสร้างอุโมงค์หลัก แต่เป็นการหลุดร่วงของชั้นคอนกรีตพ่นยึดผิวหินชั่วคราว (Shotcrete) ขณะคนงานกำลังติดตั้งอุปกรณ์นั่งร้านภายในอุโมงค์ โดยคาดว่าสาเหตุเกิดจากปริมาณน้ำสะสมในชั้นหินจากฝนที่ตกต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้สภาพธรณีวิทยาเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน ซึ่งถือเป็นเหตุสุดวิสัยที่ยากต่อการคาดการณ์

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดเหตุ โครงการได้สั่งหยุดการปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงทันที และเตรียมให้ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาเข้าตรวจสอบและสแกนความปลอดภัยของโครงสร้างทั้งหมด โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนอนุญาตให้เครื่องจักรและเจ้าหน้าที่กลับเข้าปฏิบัติงานอีกครั้ง

ด้าน นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ย้ำว่า ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด ทั้งในส่วนของการออกแบบ การก่อสร้าง และการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยของผู้รับเหมาและทีมวิศวกร

พร้อมกำชับว่า ก่อนเดินหน้าก่อสร้างในส่วนที่เหลือ จะต้องประสานกรมทรัพยากรธรณีเข้าประเมินสภาพชั้นหินและความเสี่ยงอย่างรอบคอบ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุซ้ำรอยอีก หากผลการตรวจสอบพบว่ามีความบกพร่อง สับเพร่า หรือประมาทเลินเล่อ จะต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

สำหรับมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมยืนยันว่า ทางโครงการจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ รวมถึงการจัดการพิธีศพของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ขณะที่การเยียวยาระยะยาวอยู่ระหว่างหารือร่วมกับครอบครัวผู้สูญเสียเพื่อกำหนดแนวทางที่เหมาะสม

ทั้งนี้ โครงการอุโมงค์รถไฟดอยหลวงได้รับการออกแบบตามมาตรฐานวิศวกรรมที่รองรับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว โดยผู้รับผิดชอบโครงการยืนยันว่า เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ อุโมงค์จะมีความมั่นคง แข็งแรง และปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

ภาพ – ข่าว : ณัฐวัตร จ.เชียงราย

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ท้องถิ่นแม่ฮ่องสอนสะท้อนเสียงประชาชน นายกฯ อบต.-กำนัน ยื่นหนังสือถึง กมธ.งบฯ สภาฯ ขอหนุนงบพัฒนาถนน แหล่งน้ำ และท่องเที่ยว
กมธ.ติดตามงบฯ สภาผู้แทนฯ ลงแม่สะเรียง ถกแนวทางบริหารงบประมาณ เร่งพัฒนาพื้นที่ หนุนท่องเที่ยว 3 อำเภอชายแดน
ล่าขบวนการค้าไม้สักเถื่อน ซุกป่าริมห้วยแม่ลาน้อย เจอไม้แปรรูป 33 แผ่น ผอ.ส่วนป้องกันฯ สจป.ที่ 1แม่ฮ่องสอน สั่งกวาดล้างถึงต้นตอ นายทุนต่างจังหวัด
พลังสามัคคีช่วยชีวิต ทพ.36 ผนึกชาวบ้าน ดึงรถกระบะตกข้างทางสำเร็จ สะท้อนน้ำใจไทยชายแดนแม่ฮ่องสอน
ไม่รอด ตำรวจแม่สะเรียงแกะรอยกล้องวงจรปิด รวบยกแก๊ง 3 ผู้ต้องหาลักรถจักรยานยนต์ จับได้พร้อมของกลางหน้าบ้าน
กมธ.งบฯ สภาฯ ลงพื้นที่แม่สะเรียง ติดตามโครงการน้ำบาดาลแก้ภัยแล้ง เดินหน้ายกระดับน้ำดื่มสะอาดให้ชุมชนบนพื้นที่สูง