วันอาทิตย์, 17 พฤษภาคม 2569

เตรียมปั้น “บูเดอฉ่า” แลนด์มาร์คใหม่แม่ฮ่องสอน จุดชมวิวเคียงดาวแห่งสาละวิน วิวทะเลหมอกสุดอลังการ ขับรถถึงง่ายแค่ 30 นาทีจากแม่สะเรียง

เตรียมปั้น “บูเดอฉ่า” แลนด์มาร์คใหม่แม่ฮ่องสอน จุดชมวิวเคียงดาวแห่งสาละวิน วิวทะเลหมอกสุดอลังการ ขับรถถึงง่ายแค่ 30 นาทีจากแม่สะเรียง

วันที่ 15 พฤษภาคม 2569 นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำทีมคณะผู้บริหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง, ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติสาละวิน ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางท่องเที่ยว ณ “จุดชมวิวบูเดอฉ่า” เพื่อวางรากฐานการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจระดับคุณภาพแห่งใหม่ของจังหวัด

สำหรับชื่อ “บูเดอฉ่า” เป็นภาษากะเหรี่ยงที่มีความหมายอันงดงามว่า “ใกล้ดาว” หรือ “เคียงดาว” ซึ่งสะท้อนเอกลักษณ์ของพื้นที่ได้อย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นจุดที่มีทัศนียภาพโดดเด่น สัมผัสแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมชมทะเลหมอกหนานุ่มที่ปกคลุมตามแนวทิวเขาสลับซับซ้อน และ ดื่มด่ำกับท้องฟ้าที่มืดสนิท จนสามารถมองเห็นดวงดาวระยิบระยับได้ใกล้กว่าที่เคย จุดชมวิวแห่งนี้ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 895 เมตร ในเขตอุทยานแห่งชาติสาละวิน มีจุดเด่นด้านการเข้าถึงที่ง่ายดาย คือ ห่างจากตัวอำเภอแม่สะเรียงเพียง 30 นาที ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เพียง 8 กิโลเมตร เส้นทางเป็นถนนคอนกรีตตลอดสาย รถทุกชนิดเข้าถึงได้สะดวก

ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ รองผู้ว่าฯ และคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ลานกางเต็นท์ จุดจอดรถ และห้องน้ำที่ได้มาตรฐาน เพื่อเตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่สวยที่สุด ระหว่างเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี

การพัฒนา “บูเดอฉ่า” ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นและเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดแต่ยังคงได้รับความสะดวกสบายในการเดินทาง

ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ปกครองแม่สะเรียง ผนึกกำลังตำรวจ ตัดตอนความเสี่ยงอาชญากรรมชายแดน รวบชายวัย 66 พร้อมปืนเถื่อน-เลื่อยโซ่ยนต์ผิดกฎหมาย
แม่ฮ่องสอนเอาจริง ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่แม่สะลาบ ดันงานวิจัยเปลี่ยน “การเผา” เป็น “เกษตรยั่งยืน” แก้ไฟป่า-ปัญหาน้ำอย่างเป็นระบบ
ครั้งแรกภาคเหนือ ที่ลำพูน ประกันสังคมเปิดเวทีแรงงาน–นายจ้าง ลุยสร้างความเข้าใจสิทธิประโยชน์ พร้อมเดินหน้า “สินเชื่อ 30,000 ล้านบาท” พยุงธุรกิจ-รักษาการจ้างงาน
ฉก.ทพ.36 ลุยชายแดนสาละวิน ตรวจยึดน้ำมันดีเซล 300 ลิตร ซุกพุ่มไม้ริมแม่น้ำ คาดเตรียมลอบส่งข้ามแดนผิดกฎหมาย
“ผู้ว่าฯ วิบูรณ์” ลุยแม่สะเรียง นำทีมปักหมุดพัฒนา 3 อำเภอสายใต้ ดันถนน 4 เลน-อุโมงค์เชื่อมเชียงใหม่ ปูทางสู่ “เมืองแห่งความสุขที่ยั่งยืน”
แม่สะเรียง เดินหน้าแก้ปมที่ดินไร้เอกสารสิทธิ ผนึก 7 หน่วยงาน เคาะมาตรการ “รังวัด น.ส.3 – ตรวจสถานะ ส.ป.ก.” พร้อมเปิดทางทำทะเบียนบ้าน