วันจันทร์, 27 เมษายน 2569

เปิดเส้นทางใหม่แม่ฮ่องสอน “พะโข่โล่–หัวน้ำ” เดินป่าชมตาน้ำมหัศจรรย์กลางหุบเขา เย็นฉ่ำท่ามกลางอากาศร้อนจัด

เปิดเส้นทางใหม่แม่ฮ่องสอน “พะโข่โล่–หัวน้ำ” เดินป่าชมตาน้ำมหัศจรรย์กลางหุบเขา เย็นฉ่ำท่ามกลางอากาศร้อนจัด

วันที่ 26 เมษายน 2569​ จังหวัดแม่ฮ่องสอนรุกส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (Ecotourism) และ Soft Power เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าต้นน้ำสายหลัก เชื่อมโยงบ้านพะโข่โล่สู่บ้านหัวน้ำแม่ฮ่องสอน ชูจุดขายความเย็นฉ่ำของลำธารและตาน้ำท่ามกลางอากาศร้อนจัดในเดือนเมษายน โดย นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย นายเก่ง ชัยวารินทร์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน, นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน และกลุ่ม Influencer สื่อออนไลน์กว่า 15 ชีวิต ร่วมเดินป่าสำรวจเส้นทางธรรมชาติจาก บ้านพะโข่โล่ (ต.ปางหมู) ไปยัง บ้านหัวน้ำแม่ฮ่องสอน (ต.ห้วยปูลิง) อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 4 ชั่วโมง

การสำรวจครั้งนี้เป็นการ Survey เส้นทางที่บริษัทนำเที่ยวใช้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมาอย่างยาวนาน เพื่อนำมาปัดฝุ่นและส่งเสริมให้เป็นจุดขายใหม่ในรูปแบบ Soft Power Tourism โดยเน้นการซึมซับวิถีธรรมชาติและป่าต้นน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ​มหัศจรรย์ตาน้ำท่ามกลางเปลวแดด

​นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เปิดเผยว่าแม่ฮ่องสอนไม่ได้มีดีแค่แลนด์มาร์คหลักอย่างบ้านรักไทย แต่ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สวยงามกระจายอยู่ทุกอำเภอ

​”ความพิเศษของเส้นทางพะโข่โล่-หัวน้ำ” คือแม้เราจะเดินในช่วงเดือนเมษายนซึ่งร้อนที่สุด แต่ตลอดทางเราจะพบกับความเย็นชุ่มฉ่ำจากหุบเขาและสายน้ำ มีน้ำตกเล็ก ๆ ให้ลงเล่นได้ และที่น่าอัศจรรย์ที่สุดคือการได้เห็น ‘ตาน้ำ’ หรือจุดที่น้ำไหลออกมาจากใต้ภูเขาที่ดูแห้งแล้ง กลายเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำที่เลี้ยงหล่อเลี้ยงชาวแม่ฮ่องสอน

ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คึกคักระอุ เปิดรับสมัครนายกเล็กเมืองยวมใต้วันแรก 3 ตัวเต็งลงชิงชัย เดือดแทนตำแหน่งว่าง
“พรรคไทยชนะ” จัดประชุมใหญ่ปี 2569 ย้ำยึดธรรมาภิบาล “จักรพงศ์ ชื่นดวง” นั่งหัวหน้าพรรคต่อ มติเอกฉันท์
“มีชุมชน ไม่มีเหมือง” 400 ชีวิตลุกขึ้นสู้ ปีที่ 4 ปกป้องลุ่มน้ำลา ไม่ยอมแลกป่าต้นน้ำกับเหมืองแร่
เวทีพลังชุมชนลุกโชน อบจ.แม่ฮ่องสอน โชว์ 25 โครงการย่อย “เปลี่ยนข้อจำกัดเป็นโอกาส” ปั้นสุขภาวะยั่งยืนทั้งจังหวัด
นาทีชีวิต สะเทือนใจ “น้องลิ่น” หนีไฟป่าถ้ำปลา แม่สะเรียง สภาพยับเยิน เกล็ดแตก-หางกุด เร่งส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าปางตองช่วยชีวิต
ลุยกวาดล้างยา ฝ่ายปกครองขุนยวมสนธิกำลัง จับหนุ่มพร้อมยาบ้า 224 เม็ด