
พลังหญิง อบต.ทุ่งยาว จัดใหญ่ “วันสตรีสากล” ดันศักยภาพสตรี สร้างสังคมเท่าเทียม
วันที่ 17 มีนาคม 2569 องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายณพล พาหุมัณโต นายอำเภอปาย เดินทางเป็นประธานเปิดงานวันสตรีสากล ประจำปี 2569 ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพกลุ่มสตรีตำบลทุ่งยาว โดยมี นายคำรณ การคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งยาว กล่าวต้อนรับ นางศรีพรรณ ยุ้งทอง ประธานกรรมการกลุ่มสตรีตำบลทุ่งยาว กล่าวรายงาน ได้รับเกียรติจาก นางสาวพัชรี รักพวก นายกกิ่งกาชาดอำเภอปาย นำกลุ่มสตรีตำบลทุ่งยาว กว่า 400 คน ร่วมงานกันอย่างคึกคัก

ภายในงานมีกิจกรรมสำคัญประกอบด้วย กิจกรรมมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ สตรีดีเด่น ประจำปี 2569 ให้แก่กลุ่มสตรีผู้สร้างประโยชน์แก่ชุมชนและสังคม เพื่อเปนการสร้างขวัญกำลังใจและประกาศเกียรติคุณ กิจกรรมการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งพร้อมหางเครื่อง เพื่อส่งเสริมความกล้าแสดงออกและสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ และ กิจกรรมการประกวดการแข่งขันส้มตำลีลา การประกวดเมนูชูสุขภาพ ( ลด หวาน มัน เค็ม ) และการจำหน่ายอาหารของสตรีแต่ละหมู่บ้าน
นายคำรณ การคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งยาว ได้กล่าวว่า “ กลุ่มสตรีถือเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนสังคม การจัดโครงการครั้งนี้ เนื่องด้วยองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งยาวให้ความสำคัญต่อกลุ่มสตรี ในการส่งเสริมและสนับสนุนให้สตรีตำบลทุ่งยาว มีการรวมกลุ่มเป็นเครือข่ายที่เข้มแข็ง เป็นฐานพลังในการแก้ไขปัญหาชุมชน ส่งเสริมสิทธิและความสามัคคีตลอดจนสร้างการมีส่วนร่วมในสังคมแห่งความเสมอภาค ความเท่าเทียม และสันติภาพ เพื่อให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงบทบาทสำคัญของสตรีอย่างแท้จริง ดังคำสโลแกนที่ว่า สตรีเข้มแข็ง ก้าวพลังแห่งสร้างสรรค์สังคม สู่อนาคตที่เท่าเทียม”
ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องมาใหม่
- เตือนด่วน ชาวแม่ฮ่องสอน งดกิน “หอยสาละวิน” อบต.แม่สามแลบ พบสารหนู-ตะกั่วเกินมาตรฐาน เสี่ยงอันตราย
- สบเมย ตำรวจ-ทหาร ลุยกวาดล้างยาบ่าย รวบ 2 หนุ่ม คาของกลาง “ยาบ้า-เฮโรอีน-ฝิ่น” เพียบ
- ศุลกากรแม่สะเรียงลุยสกัด “ขบวนการน้ำมันเถื่อน” ยึดเกือบ 2,000 ลิตร ริมสาละวิน
- ตร.ด่านจุดตรวจถ้ำ สกัดกลางดึก วีโก้ขนต่างด้าว 14 ชีวิต เต็มกระบะ เตรียมส่งต่อเข้าเชียงใหม่
- สุดภูมิใจ “อาคารไห” โรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร อายุ 92 ปี ขึ้นทะเบียนราชพัสดุทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ศูนย์รวมใจแม่สะเรียง