
สาธารสุขอำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ออกประกาศ,,#เตือนประชาชนห้ามกินปลาในแม่น้ำลาง โดยเด็ดขาดหลังได้รับรายงานจากหน่วยพิทักษ์ป่าปางมะผ้า ว่าพบปลาพลวงในแม่น้ำลางและน้ำแม่อุมอง ตายเป็นเบือ ด้านเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ผามอนก็ยืนยันว่าพบปลาตายในถ้ำผามอนตั้งแต่ 27 ก.พ.2569 ที่ผ่านมา
วันที่ 10 มีนาคม 2569 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานจาก นายประพาส วนาศิริ สาธารณสุขอำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ว่าจากกรณีที่ได้มีการตรวจพบปลาในแม่น้ำลาง ได้ตายลงโดยไม่ทราบสาเหตุ ล่าสุดในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอปางมะผ้า ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำในแม่น้ำลาง ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อนำส่งให้แก่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่จังหวัดเชียง ขณะที่ประมงจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะลงพื้นที่เพื่อเก็บซากปลานำไปตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2569 สาธารณสุขอำเภอปางมะผ้า ได้พบปลาในแม่น้ำลางได้ตายลงจึงได้มีการออกประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ อำเภอปางมะผ้า ขอความร่วมมือประชาชนงดบริโภคสัตว์น้ำที่ตายโดยผิดธรรมชาติจากแม่น้ำลาง โดยได้รับรายงานจากหน่วยพิทักษ์ป่าปางมะผ้า รายงานเหตุการณ์ เนื่องด้วยตอนนี้ บริเวณ ลำน้ำลาง และ ลำห้วยแม่อุมอง ได้เกิดเหตุการณ์ปลาพลวง ในแม่น้ำเริ่มทยอยตาย และ นกที่ลงมากินน้ำ เช่น นกพิราบ ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ

ทางด้าน นายไกรศร บัวบาน หัวหน้าชุดสายตรวจหน่วยพิทักษ์ป่าปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า ฯ เปิดเผยว่า ทางหน่วยได้ตรวจพบว่าปลาในแม่น้ำลาง ได้ตายลงประมาณ 4-5 วันที่ผ่านมา โดยจุดที่พบปลาตาย จะเริ่มต้นที่ ถ้ำผามอน ไหลผ่านลงมาในตัวอำเภอปางมะผ้า และจากการตรวจสอบ ไปยังต้นน้ำที่เลยถ้ำผามอนไปก็ไม่พบว่ามีปลาตายเหมือนช่วงถ้ำผามอนถึงตัวอำเภอปางมะผ้าซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมาก
ด้าน นายวีระพงษ์ รัตนศรี นายอำเภอปางมะผ้า เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องปลาในแม่น้ำลางตายเช่นกัน ซึ่งได้แจ้งไปยังกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ให้ประกาศเตือนให้ราษฎรห้ามนำปลาที่ตายมาบริโภคอย่างเด็ดขาดเนื่องจากในตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการตายของปลาแต่อย่างใด และ ในวันนี้จะมีเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เก็บตัวอย่างซากปลาและน้ำไปตรวจเพื่อหาสาเหตุต่อไป
ทางด้าน หลวงปู่ขาว กิตติโก เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ถ้ำผามอน ระบุว่า ปลาในน้ำลางที่ถ้ำผามอนตายเป็นร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมาซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดแต่อย่างใด และพบว่าปลาในถ้ำได้ตายลงไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะปลาพลวงหินในถ้ำผามอน อย่างไรก็ตามพบว่าปลาที่ตายส่วนใหญ่เป็นปลาพลวงหิน ซึ่งมักอาศัยอยู่ในถ้ำใต้น้ำ ส่วนปลาชนิดเดียวกันที่ถ้ำน้ำลอด ยังมีชีวิตเป็นปกติ ไม่มีการตายเกิดขึ้นแต่อย่างใด
ภาพ – ข่าว : สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน

เรื่องมาใหม่
- ลุยกวาดล้างยา ฝ่ายปกครองขุนยวมสนธิกำลัง จับหนุ่มพร้อมยาบ้า 224 เม็ด
- แม่ฮ่องสอนเร่งแก้ปม “ปลาตายกว่า 124 ตัว แม่น้ำลาง-สาละวิน” ผลตรวจชัดไม่พบสารเคมีเกษตร คาดกระทบสิ่งแวดล้อม
- ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนลุยแก้ปัญหาซ้ำซาก ถกเข้มหารือ รพ.ธัญญารักษ์ “ผู้เสพยากลับมาบำบัดซ้ำ”
- นพค.36 จัดหนัก ส่งมอบ 3 โครงการใหญ่ให้ชาวขุนยวม ยกระดับชีวิต 3 หมู่บ้านรับสงกรานต์
- หมวกแดงแม่สะเรียง ปั้นแข้งจิ๋ว เปิดคลินิกฟุตบอลฟรี 5 วัน ลุยสร้างนักเตะอาชีพรุ่นใหม่





