
ด่านแม่สายสกัดล็อตใหญ่ ยึดถุงซิปล็อก 7 แสนชิ้น จุยาบ้าได้ 140 ล้านเม็ด เตรียมส่งท่าขี้เหล็ก
วันที่ 4 มี.ค. 2569 เวลาประมาณ 15.00 น. นายวาริช วิสารทานนท์ นายด่านศุลกากรแม่สาย จ.เชียงราย ได้สั่งการ หน.ฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร ทำการตรวจสอบของกลางที่ตรวจยึดไว้ บริเวณคลังเก็บสินค้า ด่านศุลกากรแห่งที่ 2 บ้านสันผักฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย
โดยลักษณะ เป็นถุงพลาสติกแบบซิปล็อคสีน้ำเงินแกมม่วง ขอบถุงสีแดง และถุงสีชมพู พิมพิ์อักษร A สีขาว บรรจุในถุงพลาสติกขนาดใหญ่รวม 56 ถุงใหญ่ น้ำหนักถุงละ ประมาณ 25 กก. รวมน้ำหนักทั้งหมดประมาณ 1,400 กรัม
การแกะตรวจสอบพบว่า ใน 1 ถุงใหญ่ มี 25 แพ็ค น้ำหนักแพ็คละ 1 กก. โดยแต่ละแพ็คแบ่งเป็น 5 ถุงเล็ก รวม 500 ถุง เหตุเกิด ห้วงปลายเดือน ก.พ. 2569 ที่ผ่านมา ช่องทางเดินรถขาออกไปนอกราชอาณาจักร ด่านศุลกากรพรมแดนแม่สาย แห่งที่ 1 ได้ทำการเรียกตรวจ รถสามรถเครื่องรับจ้าง ทะเบียนเมียนมา 1 คัน บรรทุกถุงพลาสติกขนาดใหญ่ต้องสงสัยดังกล่าว

คนขับรถให้การว่าตนเป็นผู้รับจ้างขนส่งสินค้า เมื่อสุ่มเปิดตรวจสอบ พบว่าเป็นถุงที่เชื่อว่านำไปใช้บรรจุยาบ้า เนื่องจากสัญลักษณ์ที่คล้าย หรือเหมือนกับชนิดของถุง ที่ใช้บรรจุยาบ้า
และเมื่อคนขับรถรับจ้างโทรติดต่อผู้ว่าจ้าง กลับไม่ยอมมาแสดงตัวตน โดยบอกอีกว่า รับการติดต่อให้ขนสินค้าดังกล่าวมาจากบ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านป่ายาง ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้าไปส่งสถานที่หนึ่ง ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และผู้ว่าจ้างบอกเพียงว่า เป็นถุงพลาสติกจะนำไปใช้บรรจุ “ วิตามิน ”
เมื่อถุงพลาสติกดังกล่าว มีความพยายามนำส่งออก และไม่มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ และไม่แจ้งแสดงต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร จึงเป็นสินค้าที่พยายามนำออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560
ทั้งนี้ ทางศุลกากรแม่สาย ได้ประสานหน่วยงานส่วนเกี่ยวของ เพื่อติดตามและสืบสวนเพิ่มเติม โดยถุงพลาสติกดังกล่าว หากนำส่งถึงเครือข่ายผู้ว่าจ้าง สามารถใช้บรรจุยาบ้าได้ถึง 140,000,000 เม็ด
Cr. ณัฐวัตร / เชียงราย

เรื่องมาใหม่
- รู้ผลแล้ว พลิกโผเมืองยวมใต้ “สติ ทรัพย์ทวีพันธ์” คว้าชัยนั่งนายกเทศมนตรีคนใหม่ เฉือนคู่แข่ง 183 คะแนน
- ชิงเก้าอี้นายกฯ เมืองยวมใต้เริ่มแล้ว ประชาชนแห่ใช้สิทธิ์ตั้งแต่เปิดหีบ ลุ้นยอดเกิน 75%
- นับถอยหลังวันตัดสิน เมืองยวมใต้ กปน.13 หน่วย รับหีบบัตร อุปกรณ์เลือกตั้งนายกเทศมนตรี 7 มิ.ย. นี้
- วิกฤตเส้นทางเสาหิน รถขนส่งไม่รอด น้ำแม่แงะพุ่งสูงติดกลางลำห้วย ชาวบ้านระดมขนสินค้าหนีน้ำกลางฝน
- วิกฤตสะพานแม่ปัว ฝนยังไม่หยุด น้ำป่าซัดคอสะพานพัง อบต.แม่สามแลบเร่งเคลียร์เศษไม้มหาศาลที่ปิดทางน้ำ รถผ่านได้เลนเดียว





