วันอังคาร, 31 มีนาคม 2569

ซุกไม้สักกลางป่าอนุรักษ์ยังไม่รอด จนท.อช.สาละวินลาดตระเวนเข้ม ยึดไม้สักแปรรูปใหม่ 60 แผ่น มูลค่ากว่าแสน

ซุกไม้สักกลางป่าอนุรักษ์ยังไม่รอด จนท.อช.สาละวินลาดตระเวนเข้ม ยึดไม้สักแปรรูปใหม่ 60 แผ่น มูลค่ากว่าแสน

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2569 นายลิขิต ไหวพรม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสาละวิน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสาละวินได้ออกตรวจลาดตระเวนปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับป่าไม้และสัตว์ป่า ตามมาตรการเฝ้าระวังไฟป่าและช่วงประกาศปิดป่า ในพื้นที่รับผิดชอบบริเวณห้วยแม่อุมลองน้อย หมู่ที่ 5 ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง

ระหว่างการลาดตระเวน เจ้าหน้าที่พบไม้สักแปรรูปสภาพใหม่ ยังไม่ผ่านการใช้งาน ถูกนำมาวางกองซุกซ่อนภายในลำห้วย และใช้กิ่งไม้กับเศษใบไม้ปกคลุมเพื่ออำพรางสายตาเจ้าหน้าที่ จึงเข้าตรวจสอบและดำเนินการตรวจยึดทันที ตรวจนับพบไม้สักแปรรูปจำนวน 60 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตรรวม 0.93 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นมูลค่าความเสียหายของรัฐประมาณ 111,600 บาท โดยไม่พบผู้ครอบครองหรือเจ้าของไม้

ภายหลังการตรวจยึด เจ้าหน้าที่ได้นำของกลางส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมลงบันทึกประจำวัน ปจว.1 เวลา 14.12 น. ลงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569

ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยังคงเดินหน้ามาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดต่อเนื่อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้และกระทำผิดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนช่วยเฝ้าระวัง แจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไป

Cr. สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน​

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ปกครองอำเภอปาย บูรณาการ Quick Big Win บุกกระท่อมรวบหนุ่ม 45 ยึดยาบ้า 10,031 เม็ด
ล่าระทึกชายแดนเสาหิน ทหารพราน 36 สนธิกำลัง ยึดฝิ่นดิบ 16 กก. คนร้ายไหวตัวทัน ทิ้งของกลางเผ่นหนี
เติมพลังแนวหน้า ประธานแม่บ้านทหารบก ภาค 3 ลงพื้นที่แม่ฮ่องสอน มอบสิ่งของ-บำรุงขวัญกำลังพลชายแดน
จราจรอัมพาต รถบรรทุกเสาไฟฟ้าพลิกคว่ำ ถนนสายแม่เหาะ–แม่สะเรียง รถติดยาวกว่า 3 ชม. เจ็บ 3 ราย
คัดเข้มพิทักษ์ป่า สบอ.16 แม่สะเรียง จัดทดสอบร่างกาย วิ่ง 2 กม. เฟ้นบุคลากรคุณภาพดูแลผืนป่า
ผบ.ทหารสูงสุดลุยชายแดน ตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการปาย–ปางมะผ้า ส่งมอบเส้นทางยุทธวิธี เสริมแกร่งความมั่นคง