
TEI ร่วมกับ อบจ.เชียงรายและภาคีร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือ “วิ่ง 4 ภู ดูดาว 2 แผ่น แนวกันไฟสัมพันธ์ไทย-ลาว” กลไกและเครื่องมือบริหารจัดการไฟป่าและลดหมอกควันข้ามแดนสันดอยยาว
วันที่ 5-6 มกราคม 2569 สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย หรือ TEI โดยโครงการพัฒนาความร่วมมือเมืองคู่ขนาน ไทย ลาว เมียนมา ขับเคลื่อนการจัดการและลดมลพิษหมอกควันข้ามแดน ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. และโครงการกลไกความร่วมมือขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการร่วมยุทธศาสตร์ฟ้าใส (CLEAR Sky Strategy) เพื่อลดมลพิษหมอกควันข้ามแดน ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมจัดประชุมหารือร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการและผู้นำชุมชนที่สูงบริเวณสันดอยยาว ซึ่งเกิดการลุกไหม้ของไฟข้ามแดน โดยมีกลไกความร่วมมือ 4 อำเภอชายแดน (อำเภอเวียงแก่น อำเภอเชียงของ อำเภอเทิงและอำเภอขุนตาล) ร่วมกันบริหารจัดการไฟป่า และหมอกควันข้ามแดน ร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ หน่วยงานด้านความมั่นคง ผู้นำท้องที่และท้องถิ่น กรมป่าไม้ อุทยานแห่งชาติ ภาคประชาสังคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

คุณวิลาวรรณ น้อยภา หัวหน้าโครงการฯ และ คุณศุภาพิชญ์ สงคำ ผู้ประสานงานโครงการ สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เข้าร่วมการหารือและการสนับสนุนความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย หัวหน้าส่วนงานราชการระดับอำเภอ และคณะกรรมการบริหารงานอำเภอแบบบุรณาการ( ก.บ.อ.เวียงแก่น) เพื่อบูรณาการและผลักดันให้เกิดรูปธรรมภายใต้งาน “วิ่ง 4 ภู ดูดาว 2 แผ่นดิน แนวกันไฟสัมพันธ์ไทย-ลาว” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ โดยมีความสอดคล้องนโยบายของจังหวัดเชียงรายและกับแผนปฏิบัติการเชียงรายฟ้าใสในการลดมลพิษฝุ่นควันPM2.5 กระตุ้นท่องเที่ยวธรรมชาติ ด้วยงานวิ่ง 4 ภู ดูดาว 2 แผ่นดิน (ภูผาหม่น-ชี้เดือน-ชี้ดาว-ชี้ฟ้า) ชุมชนพื้นที่สูง และ กิจกรรม Kick off ความร่วมมือ 4 อำเภอแนวกันไฟ 2 แผ่นดิน สัมพันธ์ไทย-ลาว การเพิ่มจุดลาดตระเวนและตรวจการของชุมชนบริเวณพื้นที่รอยต่อที่มีความเสี่ยงสูงและการสำรวจ เส้นทางลาดตระเวนในพื้นที่เสี่ยงเผาไหม้สูง ร่วมถึงการเสนอทำประกันภัยเพื่อเป็นสวัสดิการอาสาสู้ไฟป่าในพื้นที่เสี่ยงสูง และการจัดอบรมเพิ่มทักษะดับไฟให้กับผู้นำและพรานป่าในท้องที่/ชุมชน เพื่อเชื่อมหน่วยงานภาคีในการสนับสนุนและต่อยอด การบูรณาการยกระดับความร่วมมือในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ตลอดจนเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อนบ้านและเชื่อมโยงสร้างความร่วมมือเมืองคู่ขนานร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านต่อไป
ไฟป่าไม่รู้จักเส้นเขตแดน….ถ้าไฟป่าข้ามแดนได้
หมอกควันไม่เลือกสัญชาติ
ความร่วมมือข้ามแดน…จำเป็นแค่ไหน?
เชียงรายเลือก “ความร่วมมือ” เป็นคำตอบ
จากชุมชนสู่ข้ามประเทศ ไทย–ลาว เดินเกมเดียวกัน
เชียงรายกำลังลองคำตอบนี้บนสันดอยยาว

เรื่องมาใหม่
- นายอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่ด่วน เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุไฟไหม้ตึกสาละวิน รพ.แม่สะเรียง
- ระทึกกลางดึก ไฟไหม้ตึกสาละวิน รพ.แม่สะเรียง ห้องพิเศษชั้น 5 เสียชีวิต 1 ราย เร่งสอบสาเหตุ
- แม่สะเรียงคึกคัก เลือกตั้งล่วงหน้า ส.ส.แม่ฮ่องสอน เขต 2 ช่วงเช้า ประชาชนทยอยใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง ไร้ปัญหา
- เกาะดอนซาวแตก “นางสาวดอกงิ้วบาน 2026” คึกคัก คว้ามงฯ เงินแสนล้านกีบกลางสามเหลี่ยมทองคำ
- ยิงสนั่นชายแดน เชียงรายปะทะแก๊งยา ทิ้งไอซ์ 232 กก. หนีตายเข้าป่าแม่ฟ้าหลวง