ผู้ว่าราชการแม่ฮ่องสอน เผย กำชับทุกภาคส่วน ทุกอำเภอพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม ในวันที่ 3 – 6 ก.ค. 2568
วันที่ 3 กรกฏาคม 2568 นายเอกวิทย์ มีเพียร ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึง การเตรียมความพร้อมในการรองรับสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม ขณะเดินทางลงพื้นที่ อ.แม่สะเรียง ว่า ในห้วงของสถานการณ์นี้ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยศูนย์บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน (กอ.ปภ.จังหวัดแม่ฮ่องสอน) ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่ม ระหว่างวันที่ 3–6 กรกฎาคม 2568 โดยเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผ่านเครือข่ายวิทยุสื่อสารของกระทรวงมหาดไทย ไปยังพื้นที่ทั้ง 7 อำเภออย่างต่อเนื่อง
โดยทางจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีการประชุมเตรียมความพร้อมติดตามสถานการณ์สภาพอากาศทุกอาทิตย์เพื่อเฝ้าระวังภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่ม พร้อม ซักซ้อมการช่วยเหลือราษฏรอย่างเร่งด่วนทันท่วงทีต่อทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ได้กำชับให้อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินมาตรการเตรียมความพร้อมตามข้อสั่งการ เช่น จัดเตรียมเลื่อยยนต์และเครื่องจักรกลให้พร้อมใช้งาน จัดทำและติดตั้งเครื่องวัดปริมาณน้ำฝนแบบง่ายในพื้นที่หมู่บ้าน รวมถึงให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และสามารถเข้าปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดสถานการณ์
จังหวัดแม่ฮ่องสอนขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงติดตามประกาศแจ้งเตือนจากทางราชการอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
Cr. สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน
เรื่องมาใหม่
- นายอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่ด่วน เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุไฟไหม้ตึกสาละวิน รพ.แม่สะเรียง
- ระทึกกลางดึก ไฟไหม้ตึกสาละวิน รพ.แม่สะเรียง ห้องพิเศษชั้น 5 เสียชีวิต 1 ราย เร่งสอบสาเหตุ
- แม่สะเรียงคึกคัก เลือกตั้งล่วงหน้า ส.ส.แม่ฮ่องสอน เขต 2 ช่วงเช้า ประชาชนทยอยใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง ไร้ปัญหา
- เกาะดอนซาวแตก “นางสาวดอกงิ้วบาน 2026” คึกคัก คว้ามงฯ เงินแสนล้านกีบกลางสามเหลี่ยมทองคำ
- ยิงสนั่นชายแดน เชียงรายปะทะแก๊งยา ทิ้งไอซ์ 232 กก. หนีตายเข้าป่าแม่ฟ้าหลวง


