โครงการทหารพันธุ์ดี มณฑลทหารบกที่ 37 อารยเกษตรวิถี น้อมนำศาสตร์พระราชา พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย
โครงการทหารพันธุ์ดี มณฑลทหารบกที่ 37 เดิมเป็น “โครงการเดินตามรอยเท้าพ่อ (เกษตรอินทรีย์)” โดยยึดหลักตามแนวทางพระราชดำริปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นปรัชญาที่ชี้ถึงแนวทางปฏิบัติตน โดยคำนึงถึง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล และการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี เพื่อพร้อมรับต่อความเสี่ยงบนพื้นฐานของ ความรอบรู้ ความรอบคอบ ระมัดระวัง และคุณธรรม การใช้ความรู้อย่างถูกหลักวิชาการด้วยความรอบคอบ และระมัดระวัง ควบคู่ไปกับการกระทำที่ไม่เบียดเบียนกัน การแบ่งปันช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ความร่วมมือ ปรองดองกันในหน่วยจะสร้างสายใยเชื่อมโยงคนในส่วนต่างๆ ของหน่วยเข้าด้วยกัน สร้างสรรค์พลังในทางบวก นำไปสู่ความสามัคคี การพัฒนาที่สมดุลและยั่งยืน และการพร้อมรับต่อการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์ ซึ่งปรัชญานี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งระดับบุคคล องค์กร และชุมชน
สอดคล้องกับพระราชประสงค์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ต้องการให้กำลังพลมีอาชีพ มีรายได้ และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น รวมถึงการนำองค์ความรู้ ในด้านเกษตรกรรม ผลผลิตเมล็ดพันธุ์พืชไปขยายผลสู่ชุมชน และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้ราษฎรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และให้การดำเนินโครงการของ นขต.ทบ. เป็นไปในแนวทางเดียวกัน จึงได้ปรับชื่อโครงการเดินตามรอยเท้าพ่อ (เกษตรอินทรีย์) เป็น “โครงการทหารพันธุ์ดี” พร้อมทั้งดำเนินการตามขั้นตอนขอจัดตั้งโครงการทหารพันธุ์ดี ตามที่มีข้อตกลงกับมูลนิธิชัยพัฒนา และสำนักงาน กปร. เมื่อปี พ.ศ. 2562
มณฑลทหารบกที่ 37 ได้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาพัฒนาพื้นที่ค่ายเม็งรายมหาราช ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามแนวทางโดยปัจจุบันอยู่ในขั้นการปรับปรุงดำเนินการอาทิเช่น
- โครงการเลี้ยงจิ้งหรีด จัดเตรียมอุปกรณ์เลี้ยงจิ้งหรีด
- โครงการเลี้ยงแกะเพื่อนแพะ
- โครงการปลูกพืชกลุ่มแม่บ้านฯและกำลังพลผู้มีรายได้น้อยดำเนินการเพาะกล้ามะเขือเทศ จำนวน 50 ถุง
การพัฒนาปรับภูมิทัศน์รอบ สง.โครงการฯและสวนหย่อมข้างเฮือนพอเพียง
- ดำเนินการผลิตดินปลูกและจัดเตรียมถุงดำ จำนวน 50 ถุง
- ขุดลอกสระน้ำบริเวณตูบแก้วตูบคำและเรือนพอเพียง
ทั้งได้จำหน่ายผลิตผลผักปลอดสารพิษและผลิตภัณฑ์แปรรูปฯ ทั้งของโครงการและภาคีเครือข่ายชุมชนสันมะแฟน อ.พาน ณ ประตูช่องทางออกที่ 2 ติดกับชุมชนวัดใหม่หน้าค่ายและชุมชนเด่นห้า เพื่อทดลองระบบการตลาด การพึ่งพาตนเอง การสร้างเครือข่ายและประชาสัมพันธ์โครงการฯที่มีการน้อมนำศาสตร์พระราชาไปปรับใช้อย่างเป็นรูปธรรมทุกวันพุธ ผลการตอบรับจากประชาชน และกำลังพลเป็นอย่างดีประชาชนที่มาใช้บริการมีความพึงพอใจอย่างยิ่ง ได้รับประทานผักปลอดสารพิษ และราคาถูกอีกด้วย
เรื่องมาใหม่
- สะพานไม้ไผ่ภูมิปัญญาชาวบ้าน แม่ฮุใหม่รวมพลังสร้างทางข้ามลำห้วย หลังน้ำป่าซัดพัง ห่วงเด็ก-ผู้สูงอายุ รอสะพานถาวร ต.ค. 69
- ตำรวจท่องเที่ยวลุยจับ 2 สาวแสบ หลอกเหยื่อไปทำงานไอร์แลนด์ เหยื่อกว่า 80 ราย สูญเงินรวม 27 ล้านบาท
- แม่สะเรียงรวมพลังจิตอาสา เรือนจำอำเภอแม่สะเรียง จัดบริจาคโลหิตถวายเป็นพระกุศล “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ” ช่วยเติมเลือดสำรองให้โรงพยาบาล
- “นายก อบต.แม่ลาน้อย” เร่งกู้วิกฤต น้ำป่า-ดินสไลด์ถล่ม 7 หมู่บ้าน ทางทรุด–สะพานขาด บางจุดเกินศักยภาพท้องถิ่น ต้องเร่งขอหน่วยงานใหญ่ช่วย
- “สส.สมบัติ” ลุย 3 อำเภอสายใต้ เร่งแก้น้ำป่า-ตลิ่งพัง ชงทั้งแผนสั้น–ยาว สกัดปัญหาซ้ำซาก กระทบชาวบ้านซ้ำทุกฤดูฝน








