นายกแม่สามแลบ เตือนระวัง ฝนตกหนักเส้นทางลื่น อันตราย ส่วนบ้านเสาหิน น้ำป่าหลาก เพิ่มความระมัดระวังการเดินทาง และ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
วันที่ 14 พฤษภาคม 2568 ภายหลังได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำป่าไหลหลากออกตามลำห้วย และ เส้นทางสัญจร นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ ได้เปิดเผยว่า ภายหลังได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ตั้งแต่เย็นเมื่อวานนี้ ได้เกิดน้ำในลำห้วยแม่สามแลบไหลหลาก เพิ่มระดับสูงขึ้น แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อความเสียหาย ฝนที่ตกหนักทำให้น้ำไหลหลากออกจากลำห้วยตามเส้นทางถนนพื้นที่สัญจรในหมู่บ้านของ ต.แม่สามแลบ เช่นที่ บ้านกอมูเดอ น้ำป่าที่หลากตามเส้นทางถนนพัดพาเศษไม้ปิดขวางเส้นทาง ชาวบ้านต้องช่วยกันนำเศษไม้ออกไม่ให้ปิดทางน้ำหวั่นสร้างความเสียหายกับถนน
นอกจากนี้ฝนที่ตกหนักทำถนนมีความลื่นมาก โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นไปยังกลอเซโล ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนใช้เส้นทางด้วยความระมัดระวัง หากมีความจำเป็นในการเข้าออกในพื้นที่ของหมู่บ้านแม่สามแลบให้เช็คเส้นทางก่อนการเดินทาง และ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ขณะที่ ด้านบ้านสาหิน ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเสาหิน ได้ประกาศแจ้งเตือน ชาวตำบลเสาหิน ให้เฝ้าระวังน้ำป่าหลาก หลังเมื่อเวลา 18.00 น.ของเย็นวานนี้ ได้มีน้ำป่าไหลหลากออกมาจากลำห้วยต่างๆของ บ้านเสาหิน มวลน้ำกำลังไหลลงมาถึงบ้านสล่าเชียงตอง และ ลำห้วยแม่แงะ พื้นที่ตอนล่างที่ต้องเฝ้าระวังคือ บ้านแม่แพะ แม่เหลอ บ้านแม่เจ และ บ้านโพซอ ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเสาหิน แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมลำห้วย และ ผู้ใช้เส้นทางสัญจรเข้าไปในพื้นที่บ้านเสาหิน ให้ระวังน้ำป่าไหลหลาก ให้เตรียมพร้อมรับมือมวลน้ำ และ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และ ระมัดระวังในการเดินทาง
Cr. สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน
เรื่องมาใหม่
- แม่สามแลบ ดินหินภูเขาสไลด์ปิดทางถนนหลวงแผ่นดินหมายเลข 1194 (แม่สะเรียง-แม่สามแลบ) รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้
- แม่ฮ่องสอน ฝนตกตลอดทั้งคืน ต้นไม้หักโค่นปิดเส้นทางหลวง 108 และ ดินไลด์ปิดเส้นทาง ทางหลวงชนบทสาย 3010 บ้านฮากไม้ใต้ – บ้านช่างหม้อ รถทุกชนิดผ่านไม่ได้
- สสอ.แม่สะเรียง จัดอบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียน “ลดนักดื่มหน้าใหม่” ปลูกฝังเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติด
- สาละวินเพิ่มระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง อบต.แม่สามแลบ จัดชุดเคลื่อนที่เร็วระวังทางน้ำ ห่วง 10 หมู่บ้านเสี่ยง
- อำเภอสบเมย จัดโครงการพัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยว “ดอยพุ่ยโค” ดินแดนทุ่งหญ้าสีทอง วิวทะเลหมอก 360 องศา