
ผอ.โรงพยาบาลขุนยวม เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ติดแม่น้ำแม่ลาก๊ะ บ้านหนองแห้ง บ้านท่าหินส้ม ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอนน ระวังน้ำป่าไหลหลากฉับพลัน โดยเฉพาะซุ้มน้ำในแม่น้ำแม่ลาก๊ะ หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำที่บ้านแม่ลาก๊ะ
วันที่ 14 เมษายน 2568 เวลา 11.30 น. นายพรพิชัย วนาสวรรค์ อดีต ผอ.รพ.สต.บ้านแม่ลาก๊ะ หมู่ 6 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้แจ้งเตือนในไลน์กลุ่มประชารัฐอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน แม่น้ำแม่ลาก๊ะได้เริ่มเพิ่มระดับสูงขึ้น และน้ำมีสีขุ่นคลั่ก เนื่องจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าวตลอดทั้งคืน โดยน้ำป่าที่เกิดขึ้นคาดว่าจะไหลไปถึงหมู่บ้านหนองแห้ง หมู่ 9 และบ้านท่าหินส้ม หมู่ 7 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม ฯ ในอีกไม่เกิน 2 ชั่วโมง จึงขอเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมรับมือน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะซุ้มน้ำที่เปิดบริการให้ประชาชนไปเล่นน้ำคลายร้อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้ระมัดระวังและควรยุติการเล่นน้ำในพื้นที่ที่กล่าวมาข้างต้นไว้ด้วย
นายแพทย์สุพัฒน์ ใจงาม ผอ.โรงพยาบาลขุนยวม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้แจ้งเตือนว่า ในพื้นที่ต้นน้ำของอำเภอขุนยวม ในปัจจุบันได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมาหลายวัน ซึ่งจะทำให้ดินภูเขาชุ่มน้ำและเมื่อเกิดฝนตกลงมาสมทบต่อเนื่อง จะทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากได้ง่าย จึงขอเตือนประชาชนในพื้นที่ของอำเภอขุนยวม ให้ระมัดระวังและเฝ้ารับมือการเกิดน้ำป่าไหลหลากในครั้งนี้ไว้ด้วย โดยเฉพาะสิ่งของมีค่าที่อยู่ติดลำน้ำควรย้ายไปไว้บนที่สูง รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ อีกด้วย

สถานการณ์ที่บ้านหนองแห้งล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.น้ำในลำน้ำแม่ลาะก๊ะที่ไหลผ่านใจกลางหมู่บ้านได้เริ่มเพิ่มระดับและมีสีขุ่น จากตะกอนโคลนดินภูเขา และในห้วง 3-4 วันที่ผ่านมาในพื้นที่บ้านหนองแห้ง ต.เมืองปอน และพื้นที่ต้นน้ำแม่ลาก๊ะ ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมากว่า 4 วันแล้ว
นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง ได้แจ้งประชาสัมพันธ์ เตือนพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางเข้าไปในพื้นที่ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระมัดระวังการใช้เส้นทางข้ามลำห้วยต่าง ๆ หลังในพื้นที่มีฝนตกลงมาต่อเนื่องตั้งแต่เช้า ส่งผลทำให้ระดับน้ำในลำห้วยไหลหลาก เช่นที่ หมู่บ้านแม่เหลอ ต.เสาหิน มีฝนตกหนักตั้งแต่ 7 โมงเช้าทำให้มีน้ำป่าไหลหลากออกจากลำห้วยแม่เหลอ และ ยังมีน้ำจากหย่อมบ้านอีหลูกำลังไหลมาสมทบ ซึ่งเกรงว่าจะทำให้ปริมาณน้ำในลำห้วยเพิ่มขึ้นหากปริมาณฝนยังตกหนักต่อเนื่องอาจเกิดน้ำป่าไหลหลากได้ทุกเวลา ซึ่งการเข้าพื้นที่ ต.เสาหิน ต้องข้ามลำห้วยหลายลำห้วยเกรงจะเกิดอันตรายได้
Cr. ฉลอง หมั่นสกุล / แม่ฮ่องสอน


เรื่องมาใหม่
- ไม่มีเครื่องบินก็ไม่แผ่ว แม่ฮ่องสอนยังคึก นักท่องเที่ยวลุยพิชิต “แม่ฮ่องสอนดราก้อนลูป 4,088 โค้ง” บ้านรักไทยจองเต็ม 1,300 ห้อง
- แม่สะเรียงระทึก ฝนถล่มน้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดทาง บ้านแม่หาร-โพซอ เตือนงดข้ามลำห้วย ยกระดับเฝ้าระวังสูงสุด
- สกัดกลางดึก ยึดแพไม้สักริมน้ำสาละวิน 60-70 ท่อน สบอ.16 สนธิทหารพราน 36 เร่งขยายผลขบวนการลักลอบขนไม้ข้ามแดน
- สะพานไม้ไผ่ภูมิปัญญาชาวบ้าน แม่ฮุใหม่รวมพลังสร้างทางข้ามลำห้วย หลังน้ำป่าซัดพัง ห่วงเด็ก-ผู้สูงอายุ รอสะพานถาวร ต.ค. 69
- ตำรวจท่องเที่ยวลุยจับ 2 สาวแสบ หลอกเหยื่อไปทำงานไอร์แลนด์ เหยื่อกว่า 80 ราย สูญเงินรวม 27 ล้านบาท