วันรีไซเคิลโลก กับ บทบาทผู้ประกอบการ สู่ ครูรักษ์โลก เชิญชวนพี่น้องชาวแม่สะเรียงร่วม ลด เก็บ แยกขยะก่อนทิ้งลดปัญหาโลกร้อน
“18 มีนาคมของทุกปี” ถือเป็นวันรีไซเคิลของโลก หรือ World Recycling Day เพื่อต้องการเน้นย้ำให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการรีไซเคิลที่สามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้หลายล้านตันต่อปี และยังสามารถช่วยลดการใช้ทรัพยากรลงได้อีกด้วย ร่วมกันลด เก็บ แยกขยะก่อนทิ้ง หมุนเวียนทรัพยากรเพื่อโลกกัน
วันที่ 18 มีนาคม 2568 ณ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน รายการ ที่นี้แม่สะเรียง ได้นำเสนอเรื่องราวของ วันรีไซเคิลโลก โดย นายพงษ์ภูธร เผือกวัฒนะ เป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการด้านรีไซเคิล ที่หันมาส่งเสริมสนับสนุนและช่วยเหลือสังคม โดยก่อตั้ง ครูรักษ์โลก ขึ้นภายใต้ชื่อ ซ้อโบว์ หรือ นางสาวอุบล สุขศิริ ผู้ดำเนินกิจกรรม “ซุปเปอร์เวิร์ม รีไซเคิล” เพื่อให้คำแนะนำแลกเปลี่ยนเรียนรู้ถึงการบวนการวิธีการ เชิญชวนประชาชนเปลี่ยน “ขยะ” ให้เป็นประโยชน์ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม เพียงร่วมกันคัดแยกขยะก่อนทิ้งลงถัง เริ่มจากครอบครัว ต่อยอดสู่ชุมชน และ สถานศึกษา
ขณะนี้ได้ดำเนินการนำร่องในพื้นที่ชุมชนเทศบาลเมืองยวมใต้ โดยร่วมสนับสนุนให้ทุกครัวเรือนได้มีการคัดแยกขยะจากต้นทางสู่กระบวนการรับซื้อเปลี่ยนขยะเป็นเงิน เช่นเดียวกับในสถานศึกษา ที่ โรงเรียนสังวาลย์วิทยา เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่อยู่ในเครือข่ายของ ครูรักษ์โลก ที่จัดให้ความรู้เรื่องประเภทของขยะ การคัดแยกขยะก่อนทิ้งให้กับเด็กๆสามารถคัดแยกขยะเองได้ เริ่มต้นจากห้องเรียน สู่ครอบครัว สู่ชุมชน จนในปัจจุบัน เด็กๆนักเรียนได้มีความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะในแต่ละชั้นเรียนและที่บ้าน เก็บมาขายสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัว ติดต่อ ครูโบว์ ครูรักษ์โลก ได้ที่ 065-2702211
ทั้งนี้ ความสำคัญของการรีไซเคิล คือ การหมุนเวียนทรัพยากรธรรมชาติ จะช่วยในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต และทำลายผลิตภัทฑ์ต่างๆ ซึ่งประโยชน์ ดังนี้ ลดปริมาณขยะที่ต้องฝังกลบ การเผา ช่วยลดมลพิษ ลดการใช้พลังงาน และทรัพยากรในการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่จากวัตถุดิบ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ปกป้องแหล่งน้ำ หรือระบบนิเวศจากมลพิษที่เกิดจากการกำจัดขยะที่ไม่เหมาะสม
Cr. สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน
เรื่องมาใหม่
- ไม่มีเครื่องบินก็ไม่แผ่ว แม่ฮ่องสอนยังคึก นักท่องเที่ยวลุยพิชิต “แม่ฮ่องสอนดราก้อนลูป 4,088 โค้ง” บ้านรักไทยจองเต็ม 1,300 ห้อง
- แม่สะเรียงระทึก ฝนถล่มน้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดทาง บ้านแม่หาร-โพซอ เตือนงดข้ามลำห้วย ยกระดับเฝ้าระวังสูงสุด
- สกัดกลางดึก ยึดแพไม้สักริมน้ำสาละวิน 60-70 ท่อน สบอ.16 สนธิทหารพราน 36 เร่งขยายผลขบวนการลักลอบขนไม้ข้ามแดน
- สะพานไม้ไผ่ภูมิปัญญาชาวบ้าน แม่ฮุใหม่รวมพลังสร้างทางข้ามลำห้วย หลังน้ำป่าซัดพัง ห่วงเด็ก-ผู้สูงอายุ รอสะพานถาวร ต.ค. 69
- ตำรวจท่องเที่ยวลุยจับ 2 สาวแสบ หลอกเหยื่อไปทำงานไอร์แลนด์ เหยื่อกว่า 80 ราย สูญเงินรวม 27 ล้านบาท



