
สืบสานงานประเพณีปอยส่างลอง ประจำปี 2568 ณ วัดหมอกจำแป่ ระหว่างวันที่ 19-22 มีนาคม 2568
วันที่ 8 มีนาคม 2568 พระครูอนุสนธิ์ธรรมกิจ เจ้าคณะอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เจ้าอาวาสวัดหมอกจำแป่ เจริญพรเชิญชวนร่วมสืบสานประเพณีอุปสมบท บรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน (ปอยส่างลอง) ประจำปี 2568 ณ วัดหมอกจำแป่ หมู่ที่ 1 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 19-22 มีนาคม 2568 เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงาม ที่มีคุณค่ายิ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่งเสริมให้เยาวชนได้เรียนรู้ หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา และปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมให้เยาวชน ในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน โดยมีกำหนดการดังนี้

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2568 ตรงกับวันแรม 6 ค่ำ เดือน 4 “วันแฮก”
- เวลา 05.30 น.รับจางลอง ส่างลอง ณ วัดหมอกจำแป่ หมู่ที่ 1 ตำบลหมอกจำแป่
- เวลา 07.00 น. ขอขมาพระสงฆ์
- เวลา 08.00 น.แห่ขบวนจางลอง ส่างลองไปศาลเจ้าเมืองและถนนสายต่างๆ ในหมู่บ้านหมอกจำแป่ และหมู่บ้านใกล้เคียง เพื่อขอขมาตามพิธีไทยใหญ่
- เวลา 12.00 น.เชิญแขกผู้มีเกียรติร่วมรับประทานอาหาร
วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม 2568 ตรงกับวันแรม 7 ค่ำ เดือน 4 “วันเยี่ยมญาติ” - เวลา 08.00 น.แห่ขบวนจางลอง ส่างลองไปศาลเจ้าเมืองและถนนสายต่างๆ ในหมู่บ้านหมอกจำแป่ และหมู่บ้านใกล้เคียง เพื่อขอขมาดามพิธีไทยใหญ่
- เวลา 12.00 น.เชิญแขกผู้มีเกียรติร่วมรับประทานอาหาร

วันศุกร์ ที่ 21 มีนาคม 2568 ตรงกับวันแรม 8 ค่ำ เดือน 4 “วันข่ามแขก”
- เวลา 09.00 น.แห่เครื่องไทยทาน (ครัวหลู่)
- เวลา 11.00 น.ถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร
- เวลา 12.00 น.เชิญแขกผู้มีเกียรติร่วมรับประทานอาหาร
- เวลา 18.00 น.ทำพิธีรับขวัญส่างลอง ณ วัดบ้านหมอกจำแป้
วันเสาร์ ที่ 22 มีนาคม 2568 ตรงกับวันแรม 9 ค่ำ เดือน 4 “วันหลู่”
- เวลา 05.00 น.ทำพิธีอุปสมบทพระ (ข่ามจาง) ณ อุโบสถ วัดหมอกจำแป่
- เวลา 09.30 น.ทำพิธีบรรพชาสามเณร (ข่ามส่าง)
- เวลา 10.00 น.มีพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์
- เวลา 11.00 น.ถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร
- เวลา 12.00 น.เชิญแขกผู้มีเกียรติร่วมรับประทานอาหาร เป็นเสร็จพิธี
Cr. ฉลอง หมั่นสกุล จ.แม่ฮ่องสอน




เรื่องมาใหม่
- กองกำลังผาเมือง สกดกั้นกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 1,008,000 เม็ด พื้นที่ไชยปราการ
- อำเภอแม่สะรียง นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมกิจกรรมวันชาติ – วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม
- อบต.ห้วยห้อม เปิดจุดเช็คอินใหม่ “ม่อนดอยดูลาเปอร์” จุดชมวิวแบบ 360 องศา เตรียมพื้นที่จัดกิจกรรม เดิน – วิ่ง เพื่อสุขภาพ COFFEE HEALTHY RUN 3RD TIME 2025
- เครื่องเงินบ้านละอูบ “ของดี…ที่ตำบลห้วยห้อม” ผลิตภัณฑ์เด่นของจังหวัดแม่ฮ่องสอน
- AIS จับมือ ททท. สานต่อแคมเปญ “สุขใจ เที่ยวไทย อุ่นใจทุกที่” ชวนเช็กอินเก้าอี้ม้านั่งสุขใจอุ่นใจ พร้อมเที่ยวฟินทุกทริป บนเครือข่าย 5G ที่ครอบคลุมทุกเส้นทาง และสิทธิพิเศษจัดเต็มจาก AIS Points