ศพพ.แม่ฮ่องสอน จัดอบรมการย้อมสีผ้าธรรมชาติ ยกระดับผ้าทอเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่างานฝีมือหัตถกรรม
วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 นางจิรนันท์ เจียมเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้มอบหมาย ฝ่ายพัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง ดำเนินโครงการส่งเสริมและพัฒนาทักษะอาชีพสู่การสร้างมูลค่าทางการตลาดแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (BCG:Green Marketing) ประจำปีงบประมาณ 2568 หมู่บ้านเป้าหมาย ณ หน่วยพัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงแม่ริดป่าแก่ หมู่ที่ 1 ตำบลแม่เหาะ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการถ่ายทอดความรู้กระบวนการการย้อมสีธรรมชาติจากวัตถุดิบในชุมชนและการดูแลอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อตอบโจทย์การมีส่วนร่วมของชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง
โดยอาศัยทุนทางสังคมด้านอัตลักษณ์และวิถีชีวิตชุมชนบนพื้นที่สูง เป็นกลไกการท่องเที่ยวภูมิวัฒนธรรมในการสร้างอาชีพและรายได้ซึ่งเป็นกลยุทธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เกิดการฟื้นฟูอนรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาในการย้อมสีธรรมชาติและการทอผ้าลายปวาเก่อญอที่มีความเป็นอัตลักษณ์ของชนเผ่าปวาเก่อญอ(กะเหรี่ยง) ให้คงไว้เพื่อสืบทอดให้ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้และนำไปพัฒนาต่อยอดและยกระดับผ้าทอสีย้อมธรรมชาติเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่างานฝีมือหัตถกรรมที่มีคุณค่า เป็นทุนทางสังคมของชุมชนให้ดำรงอยู่ต่อไปและสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม
ทั้งนี้ ทางศูนย์พัฒนาราษฏรบนพื้นที่สูงจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีเป้าหมายดำเนินการในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง 1 บ้านแม่ริดป่าแก่ 2.บ้านแม่เหาะ+แม่กะไน 3.บ้านแม่สวรรค์น้อย 4.บ้านป่าแป๋ อ.เมือง 1.บ้านห้วยแก้วบน 2.บ้านใหม่ห้วยหวาย 3.บ้านห้วยปูลิง อ.ขุนยวม 1.บ้านใหม่พัฒนา อ.แม่ลาน้อย 1.บ้านแม่โถกลาง ทั้งนี้บางหมู่บ้านอาจจะมีการประชุมทำความเข้าใจถึงโครงการว่าราษฏรในพื้นที่มีความต้องการดำเนินกิจกรรมดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งจะมีการประชุมกันอีกครั้งในบางชุมชน
Cr. สุกัลยา / แม่ฮ่องสอน
เรื่องมาใหม่
- มณฑลทหารบกที่ 37 จัดกำลังพล สร้างฝายชะลอน้ำแบบดิน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
- เชียงใหม่ กองกำลังผาเมือง ปะทะคาราวานยา พื้นที่ฝาง ยิงดับ 1 ศพ ยึด ยาบ้า 200,000 เม็ด ฝิ่นดิบ จำนวน 20.8 กิโลกรัม และปืน 1 กระบอก
- (มีคลิป) เชียงราย วันสิ่งแวดล้อมโลกต้านเหมืองแร่พม่า แสดงสัญลักษณ์ ส่งหนังสือถึงนายก รัฐบาลจีน พม่า
- มณฑลทหารบกที่ 37 ต้อนรับ รอง ผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เดินทางมาตรวจติดตามโครงการขุดลอกและบำรุงรักษาแม่น้ำกก
- แม่ฮ่องสอน จับอดีตนายทหารยศร้อยโท ขนไม้ประดู่เถื่อน