เชียงราย รมต.ประจำสำนักนายกเปิดงาน ปีใหม่ลาหู่นานาชาติครั้งที่ 2
วันที่ 18 มกราคม 2568 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ GMS เชียงราย นางสาว จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเป็นประธานเปิดงานสืบสานอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีปีใหม่ลายู่นานาชาติครั้งที่ 2 โดยมีชาวลาหู่ที่อาศัยอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาร่วมงานมากว่า 1,000 คน
ภายในงานประกอบด้วยการออกร้านของพี่น้องชาวลาหู่ ที่นำเสื้อผ้าชองเผ่าลาหู่ รวมถึงผลผลิตทางการเกษตร มาจำหน่าย ภายในงาน โดยก่อนเปิดงานมีการเดินขบวนเข้าสู่บริเวณอาคารห้องประชุม โดยมีพี่น้องชาวลาหู่ที่มาร่วมงานร่วมเดินขบวน
การจัดงานในครั้งนี้เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี เชื่อมสัมพันธภาพอันดีงาม ของพี่น้องชาติพันธุ์ลาหู่ ที่กระจายอยู่ทั่วโลก ในการเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ศิลปวัฒนธรรมนั้นควร ค่าแก่การอนุรักษ์ไว้สู่ รุ่นลูก รุ่นหลาน ได้ศึกษาสืบไป

นางสาว จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทางรัฐบาลให้ความสำคัญและให้การสนับสนุนงบประมาณ สำหรับโครงการสืบสานด้าน ศิลปวัฒนธรรมในทุกชาติพันธุ์ของประเทศไทยเรา ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก หรือภาคใต้โดยเสมอภาคและไม่เลือกปฏิบัติ ขอชื่นชมในความรัก ความสามัคคี ของพี่น้องชาติพันธุ์ลาหู่ ที่เล็งเห็นความสำคัญและการสืบสานอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี เชื่อมสัมพันธภาพอันดีงาม ของพี่น้องชาติพันธุ์ลาหู่ ที่กระจายอยู่ทั่วโลก ในการเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ศิลปวัฒนธรรมนั้นควร ค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ ครั้งนี้ดิฉันได้รู้ว่าเป็นครั้งที่สองที่มีการรวมตัว กันของชาติพันธุ์ลาบู่จากหลายประเทศจัดงานสืบสานศิปวัฒนธรรมลายู่นานาชาติขึ้นมา ดังนั้น
Cr. ณัฐวัตร ลาพิงค์







เรื่องมาใหม่
- นายอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่ด่วน เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุไฟไหม้ตึกสาละวิน รพ.แม่สะเรียง
- ระทึกกลางดึก ไฟไหม้ตึกสาละวิน รพ.แม่สะเรียง ห้องพิเศษชั้น 5 เสียชีวิต 1 ราย เร่งสอบสาเหตุ
- แม่สะเรียงคึกคัก เลือกตั้งล่วงหน้า ส.ส.แม่ฮ่องสอน เขต 2 ช่วงเช้า ประชาชนทยอยใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง ไร้ปัญหา
- เกาะดอนซาวแตก “นางสาวดอกงิ้วบาน 2026” คึกคัก คว้ามงฯ เงินแสนล้านกีบกลางสามเหลี่ยมทองคำ
- ยิงสนั่นชายแดน เชียงรายปะทะแก๊งยา ทิ้งไอซ์ 232 กก. หนีตายเข้าป่าแม่ฟ้าหลวง