
ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน นำความห่วงใยของสภากาชาดไทย/เหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไปมอบให้กับเด็กนักเรียนในพื้นที่ไกลกันและทุรกันดาร
วันที่ 13 กันยายน 2567 ที่โรงเรียนบ้านห้วยเดื่อ ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานส่งมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมอุปกรณ์ เพื่อสนับสนุนโครงการส่งเสริมและพัฒนาการพูด อ่าน เขียนภาษาไทย ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฏาคม 2567 โดยมี นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง และ นางวิลาวัณย์ คัดเชียงแสน รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมเดินทางไปมอบเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมด้วยอุปกรณ์การเรียนการสอนและเครื่องอุปโภคบริโภคไปมอบให้กับนักเรียนและคณะครูโรงเรียนบ้านห้วยเดื่อ

สำหรับโครงการส่งเสริมและพัฒนาการพูด อ่าน เขียนภาษาไทย ในพื้นที่ห่างไกล ฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีอุปนายิกา ผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งถึงเด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดารและห่างไกล ซึ่งมีปัญหาในด้านการเขียน การอ่านภาษาไทย โดยขอให้หาวิธีการช่วยเหลือเด็กนักเรียนกลุ่มดังกล่าว โดยทางสภากาชาดไทยได้แจ้งให้เหล่ากาชาดจังหวัดร่วมกับหน่วยงานการศึกษาในพื้นที่กำหนดโรงเรียนเป้าหมายในการที่เหล่ากาชาดจังหวัดเข้าไปช่วยสนับสนุนหน่วยงานการศึกษาในการแก้ไขปัญหาการเรียนการสอนภาษาไทยให้แก่เด็กนักเรียนในจังหวัด โดยจำนวนโรงเรียนเป้าหมายที่กำหนดขอให้เป็นไปด้วยความสมัครใจของผู้บริหารของสถานศึกษา เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ให้มีการพัฒนาทักษะเพิ่มจากห้องเรียน ให้สามารถอ่านออกเขียนได้ เพื่อใช้ในการติดตามและสนับสนุนการขับเคลื่อนโครงการฯให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในการพัฒนาการอ่านได้อย่างแท้จริง
โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังได้พบปะและเยี่ยมนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยเดื่อ ซึ่งเปิดการเรียนการสอน ตั้งแต่ระดับชั้นที่เปิดสอน : ระดับอนุบาล 2 – ระดับประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 โดยส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนชาวกะเหรี่ยง และมีฐานะยากจน ซึ่งโรงเรียนตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล และเป็นปัญหาอุปสรรคในการคมนาคม
Cr. สุกัลยา บัวงาม









เรื่องมาใหม่
- ยิงแม่นเกินวัย เด็กเชียงรายกวาดเหรียญยิงปืนระดับชาติ–นานาชาติไม่หยุด พร้อมปั้นดาวรุ่งทีมชาติสู้ศึกเวิลด์คัพและเอเชียนเกมส์
- ไม่เข็ดหลาบ ศิษย์เก่าเรือนจำวัย 55 ปี ตระเวนขโมยสายทองแดงประปาหมู่บ้าน ตำรวจพานแกะรอยจากกล้องวงจรปิด ตามจับพร้อมของกลางเต็มรถ
- เปิดเส้นทางบุญเมืองสามหมอก ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนนำสายบุญไหว้ “พระธาตุสี่จอม–ครูบาผาผ่า” ตามรอยธรรม 3 ครูบา 9 พระธาตุ สัมผัสพลังศรัทธาแห่งล้านนา
- แม่ฮ่องสอนเฟ้นหา “ครูเปลี่ยนชีวิตศิษย์” ชิงรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 7 เชิดชูคนสร้างอนาคตชาติสู่เวทีโลก
- สลด อุปกรณ์ก่อสร้างอุโมงค์รถไฟดอยหลวง เชียงราย หล่นทับคนงาน ดับ 2 เจ็บสาหัส 2 กลางโครงการรถไฟเด่นชัย-เชียงราย