เทศบาลตำบลแม่สะเรียง ผุด “โครงการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น อุ้ยสอนหลาน”
วันที่ 11 กันยายน 2567 ที่ห้องประชุมโรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร เด็กนักเรียนกลุ่ม เป้าหมาย 130 คน ได้เรียนรู้การอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นจากคณะวิทยากรที่มีความรู้ภูมิปัญญาด้านต่างๆ เพื่อให้ความรู้ และ ถ่ายทอดวิธีทำต่างๆให้เยาวชนและเด็กนักเรียนได้เรียนรู้ผ่านการปฏิบัติจริง อาทิ การทำโคม 16 เหลี่ยม โดย นายสรุศักดิ์ ตันวงศ์ษา การทำตุงจ่อง โดย นางยุพา ทัศนพิทักษ์กุล การทำโคมหูกระต่าย โดย นางเกษตร ปวงคำคง การประดิษฐ์ใบตอง โดย นางประชุมพร อินทะวงศ์ การนวดแผนโบราณ โดย นางสายฝน แก้วสถิต และ การพับดอกไม้ประดิษฐ์ โดย นางณงนุช ไชยวัณณ์
ด้วยทาง เทศบาลตำบลแม่สะเรียง ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์วัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น การถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นนั้น หากไม่มีการถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเหล่านี้ ให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ ก็จะไม่มีผู้สืบทอดภูมิปัญญาพื้นบ้านหรือภูมิปัญญาท้องถิ่นต่อไป ซึ่งจะทำให้ภูมิปัญญาท้องถิ่นนี้ หายไปกับกาลเวลาเพราะไม่มีเยาวชนได้รับการถ่ายทอด ดังนั้น เทศบาลตำบลแม่สะเรียง จึงได้จัดทำ “โครงการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น อุ้ยสอนหลาน ” ขึ้น เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่นจากปู ย่า ตา ยาย สู่บุตรหลานที่เป็นเยาวชน ให้มีจิตสำนึกรักและหวงแหนในภูมิปัญญาจาจากบรรพบุรุษ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากยาเสพติด สามารถนำความรู้ที่ได้รับ นำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง อีกทั้งทั้งเป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่าง คนสองวัย ให้เกิดความรักความผูกพันระหว่างคนสองวัยได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่คู่กับชุมชนและท้องถิ่นสืบต่อไป
Cr. สุกัลยา บัวงาม
เรื่องมาใหม่
- แม่สะเรียง เส้นทางโรงเรียนชายขอบ ยังวิกฤตครูชาวบ้าน เดินทางนับ 10 ชม. ฝ่ากองดินสไลด์ถนนเละ ยกรถข้ามน้ำ
- น้ำสาละวินเพิ่มสูงขึ้น อบต.แม่สามแลบ ขอความร่วมมืองดเดินเรือเพื่อความปลอดภัย
- อบต.ขุนแม่ลาน้อย เร่งเปิดเส้นทางดินสไลด์ ถนนเขตรอยต่อบ้านฟักทอง ต.ขุนแม่ลา – บ้านปางหินฝน หลังพายุฝนกระหน่ำไม่หยุด
- อำเภอสบเมย 7 หมู่บ้าน 18 หย่อมบ้าน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ถูกตัดขาด เส้นทางมีดินสไลด์ ไหล่น้ำกัดเซาะ ต้นไม้หักโค่น ภาวนาอย่าให้มีผู้ป่วยฉุกเฉิน
- อำเภอสบเมย ติดตามสถานการณ์อุทกภัยบ้านเรือนราษฎรริมน้ำยวม จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “วิภา”