ป.ป.ช.พะเยา ลงพื้นที่เฝ้าระวังการดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่เฉพาะเมืองบ้านต๋อม บริเวณโบราณสถานพระธาตุจอมทอง วัดศรีโคมคำ อ.เมือง จ.พะเยา
วันที่ 7 สิงหาคม 2567 นางสาวธัญญาภรณ์ จันทร์สว่าง ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพะเยา พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานป.ป.ช.ประจำจ.พะเยา ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยงข้อง ประกอบด้วย สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.พะเยา สำนักงานพระพุทธศาสนาังหวัดพะเยา เทศบาลตำบลบ้านต๋อม
กรณีที่ได้รับแจ้งเบาะแสจากภาคประชาชนว่าโครงการพัฒนาพื้นที่เฉพาะเมืองบ้านต๋อม บริเวณโบราณสถานพระธาตุจอมทอง วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา งบประมาณการก่อสร้าง 39,590,000 บาท มีการบริหารจัดการโครงการที่ใช้ระยะเวลานาน ทำให้ภาคประชาชนเกิดความสงสัย
จากการลงพื้นที่สังเกตการณ์เพื่อดำเนินการรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น ได้รับคำชี้แจงจากผู้แทนสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.พะเยา ว่ากรมโยธาฯ ได้ทำสัญญาจ้าง ห้างหุ้นส่วนจำกัด ศิริสินก่อสร้าง งบประมาณ 39,590,000 บาท (สามสิบเก้าล้านห้าแสนเก้าหมื่นบาทถ้วน) โดยกำหนดแล้วเสร็จภายใน 650 วัน (ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2565 จนถึงวันที่ 27 มกราคม 2567) เนื่องจากระหว่างการดำเนินการก่อสร้างสำนักงานโยธาฯ ได้รับแจ้งจากทางวัดศรีโคมคำ ขอให้ปรับปรุงแก้ไขรูปแบบโครงการเพื่อให้เข้ากับบริบทเกี่ยวกับวิถีของวัฒนธรรม เพื่อให้เกิดความสง่างามขององค์พระธาตุ อาคารจะไม่บดบังและรักษาความเป็นธรรมชาติให้ได้มากที่สุดความดั้งเดิมความเป็นวัฒนธรรม เพื่อเชื่อมโยงกับวิถีของวัฒนธรรมของพื้นถิ่น
ทางกรมโยธาฯจึงมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงแบบและรายการก่อสร้างคงเหลือเป็นจำนวนเงินก่อสร้างทั้งหมด 38,429,923.60 บาท (สามสิบแปดล้านสี่แสนสองหมื่นเก้าพันเก้าร้อยยี่สิบสามบาทหกสิบสตางค์) ส่งผลให้มีการขยายเวลาทำงาน ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างโดยจะแล้วเสร็จวันที่ 24 สิงหาคม 2567
ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำ จ.พะเยา จะได้ติดตามการดำเนินการโครงการดังกล่าวต่อไป
Cr. สุรพล ลัดลอย
เรื่องมาใหม่
- มณฑลทหารบกที่ 37 จัดกำลังพล สร้างฝายชะลอน้ำแบบดิน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
- เชียงใหม่ กองกำลังผาเมือง ปะทะคาราวานยา พื้นที่ฝาง ยิงดับ 1 ศพ ยึด ยาบ้า 200,000 เม็ด ฝิ่นดิบ จำนวน 20.8 กิโลกรัม และปืน 1 กระบอก
- (มีคลิป) เชียงราย วันสิ่งแวดล้อมโลกต้านเหมืองแร่พม่า แสดงสัญลักษณ์ ส่งหนังสือถึงนายก รัฐบาลจีน พม่า
- มณฑลทหารบกที่ 37 ต้อนรับ รอง ผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เดินทางมาตรวจติดตามโครงการขุดลอกและบำรุงรักษาแม่น้ำกก
- แม่ฮ่องสอน จับอดีตนายทหารยศร้อยโท ขนไม้ประดู่เถื่อน