
กรมทหารพรานที่ 36 จัดกิจกรรมวันคล้ายวันสถาปนามอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติและโล่ห์ดีเด่นให้กำลังพล
วันที่ 19 กรกฏาคม 2567 พ.อ. สมภพ ใจบุญ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 36 พร้อมกำลังพล นายทหาร นายสิบและอาสาสมัครทหารพราน ร่วมกิจกรรมวันคล้ายวันสถาปนาหน่วยทหารพราน โดยมี พิธีบวงสรวง ศาลพ่อเจ้าเทพสิงห์ สถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกรมทหารพรานที่ 36 พร้อมกันนี้ ทางกรมทหารพรานที่ 36 ได้ทำพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติหน่วยทหารพราน และเครื่องหมายแสดงความสามารถพิเศษทหารพรานจู่โจมกิตติมศักดิ์ให้กับบุคคล หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ที่ได้กระทำคุณประโยชน์ หรือผู้มีอุปการะคุณต่อกิจการทหารพราน จำนวน 39 นาย เพื่อตอบแทนคุณงามความดีและเป็นเกียรติประวัติ และ มอบโล่ห์กำลังพลดีเด่น 12 นาย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติภารกิจป้องกันชายแดนด้วยความเสียสละ ตั้งใจ ทุ่มเท เพื่อหน่วยและเพื่อประเทศชาติ
สำหรับหน่วยทหารพราน จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2521 ตามแนวคิดที่กำหนดไว้ว่า ทหารพราน คือ อาสาของประชาชน หรือเรียกว่านักรบประชาชน มีวัตถุประสงค์จัดตั้งเพื่อต่อสู้กับกองโจรพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และขับไล่กองโจรลงจากที่มั่นบนภูเขาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
Cr. สุกัลยา บัวงาม





เรื่องมาใหม่
- ไม่มีเครื่องบินก็ไม่แผ่ว แม่ฮ่องสอนยังคึก นักท่องเที่ยวลุยพิชิต “แม่ฮ่องสอนดราก้อนลูป 4,088 โค้ง” บ้านรักไทยจองเต็ม 1,300 ห้อง
- แม่สะเรียงระทึก ฝนถล่มน้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดทาง บ้านแม่หาร-โพซอ เตือนงดข้ามลำห้วย ยกระดับเฝ้าระวังสูงสุด
- สกัดกลางดึก ยึดแพไม้สักริมน้ำสาละวิน 60-70 ท่อน สบอ.16 สนธิทหารพราน 36 เร่งขยายผลขบวนการลักลอบขนไม้ข้ามแดน
- สะพานไม้ไผ่ภูมิปัญญาชาวบ้าน แม่ฮุใหม่รวมพลังสร้างทางข้ามลำห้วย หลังน้ำป่าซัดพัง ห่วงเด็ก-ผู้สูงอายุ รอสะพานถาวร ต.ค. 69
- ตำรวจท่องเที่ยวลุยจับ 2 สาวแสบ หลอกเหยื่อไปทำงานไอร์แลนด์ เหยื่อกว่า 80 ราย สูญเงินรวม 27 ล้านบาท