วันพฤหัสบดี, 19 มีนาคม 2569

รพ. มหาราชนครเชียงใหม่ ผ่าคลอดผู้ป่วยโควิดท้อง ปลอดภัยทั้งแม่ลูก

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผ่าคลอดหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด19 อายุ 33 ปี เป็นทารกเพศหญิง ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

วันนี้ (23 เมษายน 2564) เวลา 15.00น. ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า “ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ได้รับการประสานว่ามีผู้ป่วยหญิงที่ครบกำหนดคลอด 39 สัปดาห์ อายุ 33 ปี มีอาการปวดท้องรุนแรงจากการที่มดลูกหดตัวเริ่มจะมีอาการใกล้คลอด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยรายนี้มีการติดเชื้อโควิด19 ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องวางแแผนการดูแลรักษาและเตรียมการผ่าตัดคลอดอย่างเร่งด่วนตั้งแต่กระบวนการรับผู้ป่วยจากจุดรับเข้าด้วยแคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อความดันลบสำหรับป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อระหว่างการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย จนถึงห้องผ่าตัดเพื่อให้มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยอย่างสูงสุด ทันทีที่ทราบทางรพ.มหาราชนครเชียงใหม่ได้ประสานทีมสหวิชาชีพแพทย์และเตรียมความพร้อมร่วมทีมสูตินรีเวชวิทยา ทีมวิสัญญีแพทย์ และทีมกุมารแพทย์ โดยมีรศ.นพ.กิตติภัต เจริญขวัญ หัวหน้าภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา ,ผศ.พญ.ฌานิกา โกษารัตน์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ และรศ.พญ.นุชนารถ บุญจึงมงคล หัวหน้าภาควิสัญญีวิทยา และทีมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งปิดกั้นพื้นที่ภายในโรงพยาบาลเพื่อให้เกิดความปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้ป่วยในทันที

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า “การผ่าตัดครั้งนี้วิสัญญีแพทย์ได้ใช้เทคนิคการฉีดยาชาเข้าสันหลังหรือการบล็อกหลัง วิธีนี้ไม่ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อ ปลอดภัยทั้งผู้ป่วย ลูก และบุคลากรที่ให้การดูแล ทีมแพทย์สูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา ได้ทำการผ่าคลอดทารกเพศหญิงในเวลา15.00น. แม่และทารกปลอดภัย ซึ่งทีมกุมารแพทย์ได้เข้าไปดูแลเด็กตั้งแต่แรกคลอดและเคลื่อนย้ายมายังcohort ward หรือหอผู้ป่วยแยกโรคโดยมีการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งโอกาสที่เด็กติดเชื้อจากในครรภ์มีน้อยมาก ส่วนแม่เข้ารับการรักษาต่อที่ห้องแยกความดันลบสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ณ ตึกโรคปอด อาคารนิมมาน ชุติมา รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ต่อไป”

การผ่าตัดหญิงตั้งครรภ์ป่วยโควิด 19 ในครั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัยทั้งแม่ เด็ก และบุคลากรทางการแพทย์ ภายหลังการผ่าตัดโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ได้ทำความสะอาดพื้นที่บริเวณห้องผ่าตัดและจุดเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทุกจุด บุคลากรทางการแพทย์ได้ตั้งใจทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อบริการประชาชนให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และเราจะฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน
ติดตามได้ที่ https://bit.ly/2PePngm

Cr. งานประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(มีคลิป) เชียงใหม่ อบจ.เชียงใหม่ลุยไฟป่า อัดงบ 10.9 ล้าน จับมือมูลนิธิฯ ดูแลอาสาสมัครด่านหน้า ดึงงบ 20 ล้าน หนุนกรมอุทยาน ออกหนังสือสิทธ์อาศัย 40,000 แปลง เป็นแห่งแรกของประเทศไทย
ได้ข้อสรุปแล้ว “ถนนปริศนา” ขุนแม่สอง–ห้วยกองเป๊าะ หน.ขสป.แม่ยวม คนใหม่ ผ่อนปรนเปิดใช้ได้กรณีฉุกเฉินเท่านั้น
ปะทะเดือดชายแดน ทหารผาเมืองสกัดขบวนการค้ายา ยึด “ฝิ่น” กว่า 102 กก. ที่แม่อาย เชียงใหม่
(มีคลิป) เชียงใหม่ ไอซ์-รักชนก ควง สส.พลอย เชียงใหม่เขต 1 นำจิตอาสา ร่วมทาสีลบกราฟฟิตี้เถื่อน หนุนดันเชียงใหม่สู่มรดกโลก
(มีคลิป) เชียงใหม่ลุกฮือ สส.พรรคประชาชน นำทีมจิตอาสา ลุยลบกราฟฟิตี้เถื่อนกลางเมือง ก่อนยูเนสโกตรวจ มิ.ย. นี้
(มีคลิป) เชียงใหม่ 730 ปี สะเทือน กราฟฟิตี้เถื่อนพ่นทั่วเมือง กระทบแผนดัน “มรดกโลก”