วันพฤหัสบดี, 1 ธันวาคม 2565

ครูชาวกานา โชว์การสอนสุดทึ่ง ใช้กระดานดำวาดการทำงานของคอมพิวเตอร์ให้นักเรียน จน Microsoft เข้าสนับสนุน

19 มี.ค. 2018
1244
Social Share

ครูชาวกานา โชว์การสอนสุดทึ่ง ใช้กระดานดำวาดการทำงานของคอมพิวเตอร์ให้นักเรียน จน Microsoft เห็นถึงความสามารถและความพยายามจึงรีบเข้าสนับสนุน

การสอนเด็กๆ เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเรื่องที่ยากพอสมควร แม้แต่มีคอมพิวเตอร์ ก็ยังอธิบายยากอยู่ แต่น่าทึ่งที่ ครูในประเทศกานา คือ Richard Appiah Akoto เขาไม่มีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการสอน แต่สิ่งที่ทำให้ทุกคนทึ่งในฝีมือคือ ความคิดที่ไม่หยุดนิ่งและสอนเด็กนักเรียนได้ด้วยการวาดรูปคอมพิวเตอร์ ในการอธิบายให้กับเด็กๆ นักเรียนเข้าใจ

วิธีการสอนที่มีเพียงกระดานดำ และชอล์คเขียนกระดานเท่านั้น โดยเขาได้สอนที่ Betenase Municipal Assembly Junior High ในเมืองเล็กๆ ของ Sekyedomase ผลงานชิ้นโบแดงของเขาคือการวาดภาพที่สวยงาม ของหน้าต่าง ไมโครซอฟท์ที่สมบูรณ์แบบ มีหน้าต่าง Word ไปจนถึง Facebook เมื่อมีการแพร่ข่าวกระจายออกไป และได้รับการต่อจากทาง Education Exchange ของ บริษัท ในสิงคโปร์ ให้เดินทางออกนอกประเทศ เพื่อเข้าประชุมผู้นำการศึกษาจากทั่วโลก และเป็นครั้งแรกที่เขาได้เดินทางออกนอกประเทศด้วย

สิ่งที่เขาทำให้เห็นคือการเรียนไม่ได้ปิดกั้นเด็กนักเรียนของเขา และวิธีการสอนของเขา ซึ่งเขาได้สอนตั้งแต่การเปิด Microsoft Word ว่าควรจะเปิดอย่างไร ไปจนถึงการใช้งาน เพียงแค่วาดลงไปในกระดานดำด้วยชอล์คที่มีอยู่ในมือ แต่ไม่ใช่แค่วาดเพียงกรอบสี่เหลี่ยมธรรมดา แต่เขายังวาดถึงแถบเครื่องมือทั้งหมด และอธิบายการใช้อย่างละเอียด ทำให้เด็กนักเรียนพอใจเป็นอย่างมาก แม้จะยากลำบากแต่เขาไม่เคยยอมแพ้ แต่ถึงแม้ว่าเด็กนักเรียนของเขาจะเรียนและเข้าใจ ก็ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง เพราะไม่มีอุปกรณ์

ดังนั้นไมโครซอฟท์ ซึ่งได้รับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น จึงเสนอให้ อุปกรณ์และซอฟต์แวร์ให้สำหรับโรงเรียนแห่งนี้ จึงเป็นสิ่งที่จะทำให้นักเรียนกว่า 200 คน ที่อยู่ในโรงเรียนแห่งนี้ได้รับโอกาสในสิ่งที่พวกเขาไม่เคยได้รับมาก่อน ถือเป็นจุดเริ่มต้นและควรนำมาเป็นแบบอย่างในสังคมปัจจุบัน

แหล่งที่มาข้อมูล techcrunch.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไมโครชิพ ช่วยนักพัฒนาเร่งการออกแบบโหนด IoT ระยะไกล ด้วยผลิตภัณฑ์ตระกูล LoRa(R) System-in-Package ที่ใช้พลังงานต่ำที่สุดในอุตสาหกรรม
Infineon เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสำหรับ TPM 2.0 เพิ่มความปลอดภัยการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและยานยนต์
“MI SHOP by แม่วังสื่อสาร” เปิดแล้ววันนี้ ที่เซ็นทรัล แอร์พอร์ต
“วิศวกรรมแห่งชาติ 2561” ร่วมโชว์นวัตกรรมวิศวกรรม เพื่อให้คนไทยก้าวทันเทคโนโลยีและเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้เกิดแก่สังคมไทย
วสท. เปิดงาน ‘วิศวกรรมแห่งชาติ 2018’ อย่างยิ่งใหญ่
ไซปรัสจับมือ VeChain Foundation และ CREAM พัฒนาฟินเทคและบล็อกเชนในไซปรัส