วันพุธ, 3 มิถุนายน 2563

เตือนภัยร้ายออนไลน์ ตร.ภาค 5 แถลงรวบอาจารย์ในเชียงราย ปลอมเฟซบุ๊คหลอกเด็กส่งคลิปโป๊ให้

07 พ.ย. 2019
686

เตือนภัยร้ายออนไลน์ ตร.ภาค 5 แถลงรวบอาจารย์สถาบันชื่อดังในเชียงราย ปลอมเฟซบุ๊คหลอกเด็กหญิง 2 รายให้ถ่ายคลิปโป๊เปลือยส่งให้

7 พ.ย. 62 : ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.วรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฑฒิ , พล.ต.ต.สมสง่า ชรินทร์ , พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต , พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร , พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี ,พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท รอง ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.วีรชน บุณทวี ผบก.สส.ภ.5 , พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย , พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ , พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย และ พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ.5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายฤทธิเดช (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี บ้านอยู่ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอาจารย์อยู่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง กางเกงกีฬา 1 ตัว และผ้าห่มสีน้ำตาล 1 ผืน

พฤติการณ์ในการจับกุม ก่อนเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำ ศูนย์ ศปอส.ภ.5 และ ศูนย์ ศพดส.ภ.5 ได้รับการร้องทุกข์จากผู้ปกครองของผู้เสียหายซึ่งเป็นเด็กหญิง จำนวน 2 ราย ให้ทำการสืบสวนหาคนร้ายที่ได้ทำการสร้างเฟซบุ๊คปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกลวงเด็กหญิงผู้เสียหายทั้ง 2 ราย ให้ส่งภาพอนาจาร แล้วจากนั้นได้ข่มขู่ให้ผู้เสียหายทั้ง 2 ราย ถ่ายคลิปโป๊ให้เพิ่มเติม โดยหากไม่ทำตามจะทำการปล่อยภาพหรือคลิปวีดีโอก่อนหน้านี้ที่ใช้กลอุบายหลอกลวงมาได้ของผู้เสียหาย ในโลกออนไลน์กลุ่มต่างๆ จนผู้เสียหายเกิดความกลัวและได้ยอมถ่ายคลิปวีดีโอส่งให้คนร้ายไป แต่คนร้ายยังคงจะให้กระทำซ้ำแบบเดิมอีก กระทั่งผู้เสียหายได้แจ้งผู้ปกครอง จากนั้นจึงมาร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ภ.5 ได้ทำการสืบสวนเรื่อยมาจนได้พยานหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่า นายฤทธิเดช และเป็นอาจารย์อยู่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งใน จ.เชียงราย เป็นผู้ที่ได้หลอกลวงและข่มขู่ผู้เสียหายทั้ง 2 ราย โดยได้ใช้ห้องพักหมายเลข 309 หอพักแห่งหนึ่งใน ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นสถานที่ในการเล่นเฟซบุ๊คหรือสื่อออนไลน์ต่างๆ และมีความเชื่อมโยงกับผู้เสียหายอีก 1 ราย ที่เข้ามาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ศูนย์ ศพดส.ภ.5 จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และขอศาลเพื่อออกหมายค้น

ต่อมาวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ ศปอส.ภ.5 , ศูนย์ ศพดส.ภ.5 และพวก ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบที่ห้องพักดังกล่าว ผลการตรวจค้นพบอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำความผิด คือ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง , คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง เมื่อตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นภายในอุปกรณ์ดังกล่าวทั้งหมด พบว่ามีภาพและคลิปวีดีโอของผู้เสียหายปรากฎอยู่ในโทรศัพท์มือถือ และยังพบการสนทนากับผู้เสียหาย ในสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ค , ไลน์ หรือ ทวิตเตอร์ เป็นต้น

อีกทั้งยังพบภาพและคลิปวีดีโอของหญิงอื่นๆอีกจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นภาพเด็กหญิงช่วงอายุ 10-20 ปี ซึ่งเบื้องต้นนายฤทธิเดชฯยอมรับว่าตนได้ใช้กลอุบาย หลอกลวง ผู้เสียหายทั้ง 3 รายจริง พร้อมได้ทำการข่มขู่ให้ผู้เสียหายส่งภาพหรือคลิปโป้มาให้ตนเพิ่มเติมจริง อีกทั้งยังได้นำภาพหรือคลิปวีดีโอไปโพสต์ในสื่อออนไลน์จริง เมื่อทำการตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงถือว่าการกระทำของนายฤทธิเดชฯเป็นความผิดข้อหา “ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก เพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น” ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.287/1

จากนั้นจึงได้นำตัวนายฤทธิเดชฯส่งพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบต่อไป และจะได้ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลการกระทำผิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมเชื่อว่าพฤติกรรมดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ด้วย ถ้าหากภายหลังตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆเพิ่มเติมแล้วพบว่าเป็นความผิดจะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามขั้นตอนต่อไป

ตำรวจภูธรภาค 5 จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน ในการแจ้งเบาะแส/ข้อมูลผู้กระทำผิด หรือข้อมูลผู้ซึ่งอาจตกเป็นผู้เสียหาย ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจาร , การค้าประเวณี หรือการค้ามนุษย์ โดยแจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน 191 , line@inthanon1 (ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อดำเนินการช่วยเหลือผู้เสียหาย และดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิด อันจะเป็นการช่วยลดปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของการค้ามนุษย์อย่าง

Cr. ตำรวจภูธรภาค 5