วันจันทร์, 27 มกราคม 2563

(มีคลิป) ตามแกะรอยเลข Serial เครื่อง รวบสองช่างซ่อมคอมฯ ลักทรัพย์ร้านคอมฯ ดังในเชียงใหม่

19 มิ.ย. 2018
5453

ตามแกะรอย Serial เครื่อง รวบสองช่างคอมฯ แสบหันมาเป็นโจรงัดร้านคอมฯ ดังในเชียงใหม่ ยอมเปิดปากรับสารภาพทำไปเพราะอยากได้เงินและศึกษาวิธีโจรกรรมจากยูทูป

เมื่อวันที่ (11 มิถุนายน 2561) เหตุการณ์โจรกรรมร้านจำหน่ายอุปกรณ์ขายส่งคอมพิวเตอร์ แอดไวซ์ เชียงใหม่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ คนร้ายใช้เครื่องพ่นแก๊สและคีมตัดเหล็กเข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ ได้ทรัพย์สินไปร่วม 30 รายการ หนึ่งในจำนวนนั้นเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ยี่ห้อเอเซอร์ รุ่นมาเวล ที่เป็นเครื่องลิขสิทธิ์ของหนังชื่อดัง และมีจำหน่ายในประเทศไทยเพียง 100 ตัวเท่านั้น ได้สูญหายไปด้วย แล้วยังนำฮาร์ดดิสที่เก็บข้อมูลภาพจากกล้องวจรปิดไป ซึ่งทรัพย์สินทั้งหมดรวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 5 แสนบาท

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบภาพจากกล้องวงจรปิดเส้นทางของคนร้ายที่ใช้รถยนต์เก๋งมาก่อเหตุลักทรัพย์ และคาดว่าคนร้ายต้องเป็นผู้ที่มีความรู้เรื่องอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี เพราะมีการเลือกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และยังสามารถถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แล้วนำฮาร์ดดิสภายในร้านที่เกิดเหตุไปด้วย

ในภาพวงจรปิดจะเห็นวินาทีที่คนร้ายเข้ามาก่อเหตุตั้งแต่เส้นทางของคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุ กระทั่งจอดรถแล้วลงมือด้วยการใช้เครื่องพ่นแก๊ส จนมีแสงสว่างวาปขึ้น แต่เป็นช่วงกลางดึกจึงทำให้ไม่มีใครสังเกต เหตุการณ์เกิดขึ้นในเวลา 03.07 น. จากนั้นคนร้ายได้ขับรถออกไป เพียง 4 นาที ก็กลับเข้ามาอีกครั้ง โดยใช้เส้นทางเดิม คาดว่าคงจะไปนำอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุมาเพิ่ม ไม่นานก็ได้เข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ ขนอุปกรณ์มาใส่ในรถและหลบหนีไปในเวลา 03.49 น. ถือว่าเป็นกลุ่มคนร้ายที่ใจเย็นอย่างมาก

เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปเจ้าหน้าที่ได้สืบหาร่องรอยของรถต้องสงสัยเนื่องจากเป็นรถยนต์เก๋ง ที่มีการแต่งสีรถคล้ายกับรถแข่ง แต่คนร้ายมีความชำนาญและคงวางแผนมาอย่างดี จึงรอดพ้นจุดที่เป็นกล้องวงจรปิดตามเส้นทางไปได้ แต่สุดท้ายจากการเฝ้าติดตามผ่านโลกโซเชียล ก็พบว่าคนร้ายได้นำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นการ์ดจอ ยี่ห้อเอซุส ไปประกาศขายบนเฟสบุ๊ค จนนำมาสู่ขั้นตอนของการถูกจับกุม

ล่าสุดช่วงบ่ายวันที่ (19 มิถุนายน 2561) พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รองผบช.ภ.5 พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงษ์สินธุ์ รองผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.อมรชัย ปัญญา ผกก.สภ.ช้างเผือก นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เข้าทำการจับกุมตัว นาย ชิ (นามสมมติ) อายุ 20 ปี บ้านอยู่ในตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ และนายแก้ว (นามสมมติ) อายุ 18 ปี บ้านอยู่เขตพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่

พร้อมของกลางอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค รวม 14 รายการ มาทำแผนประกอบรับคำสารภาพ ในฐานความผิด “ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยทำลายเครื่องกีดกั้นหรือคุ้มครองทรัพย์นั้นโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การหลบหนีหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือรับของโจร” ส่วนผู้ต้องหาอีกหนึ่งคนที่ร่วมก่อเหตุยังหลบหนี เจ้าหน้าที่จะได้เร่งติดตามมาดำเนินคดี

หลังถูกจับ นายชิ ยอมรับสารภาพว่า เป็นช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ แต่พลาดเพราะนำอุปกรณ์ไปขายโดยไม่ได้ลบซีเรียล (Serial) ของอุปกรณ์ออก ทำให้ถูกตามจับได้ โดยส่วนตัวแล้วชอบดูหนังเรื่องแนวทางการสืบสวน จนทำให้รู้ว่าตำรวจคิดอย่างไร และจะต้องหลบหนีอย่างไร รวมถึงศึกษาวิธีการโจรกรรมมาจากยูทูป เลยอยากลองดูและร้านที่ก่อเหตุก็เป็นร้านที่เคยไปซื้ออุปกรณ์คอม แล้วเห็นว่าร้านมีของวางขายมาก ของแรง ของใหม่น่าจะได้ราคาดี จึงชักชวนรุ่นน้องมาก่อเหตุ หลังจากได้ของมาแล้วก็นำไปปล่อยขายผ่านทางเฟสบุ๊ค เพราะตนวางขายสินค้าเป็นประจำในกลุ่มที่ซื้อขายอุปกรณ์มือสอง ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถนำเอาเลขซีเรียลที่ตนลืมลบ ตามมาแกะรอยจับกุมตนได้ ถือว่าพลาดอย่างมาก

ข้อมูลข่าวก่อนหน้านี้ โจรแสบงัดร้านคอมดังในเชียงใหม่

เรื่องมาใหม่
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไมโครชิพ ช่วยนักพัฒนาเร่งการออกแบบโหนด IoT ระยะไกล ด้วยผลิตภัณฑ์ตระกูล LoRa(R) System-in-Package ที่ใช้พลังงานต่ำที่สุดในอุตสาหกรรม
Infineon เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสำหรับ TPM 2.0 เพิ่มความปลอดภัยการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและยานยนต์
“MI SHOP by แม่วังสื่อสาร” เปิดแล้ววันนี้ ที่เซ็นทรัล แอร์พอร์ต
“วิศวกรรมแห่งชาติ 2561” ร่วมโชว์นวัตกรรมวิศวกรรม เพื่อให้คนไทยก้าวทันเทคโนโลยีและเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้เกิดแก่สังคมไทย
วสท. เปิดงาน ‘วิศวกรรมแห่งชาติ 2018’ อย่างยิ่งใหญ่
ไซปรัสจับมือ VeChain Foundation และ CREAM พัฒนาฟินเทคและบล็อกเชนในไซปรัส